14/10/2022

Trường Tiểu học Thanh Tân

Điểm trường Thanh Tân thuộc huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng, thiên tai nhiều nên kinh tế khó khăn. Hiện trường có 4 phòng học hiện hữu chưa đáp ứng được nhu cầu đến học của các em học sinh. Dãy nhà mới gồm 3 phòng học, mỗi phòng học đủ cho 30 học sinh. Khối xây mới theo hướng chính bắc nam (hành lang hướng nam tránh nắng đồng thời đón gió mát từ hướng đông nam).

Địa điểm: Thạch Thành, Thanh Hóa
Kiến trúc sư: Công ty Kiến trúc 1+1>2
Diện tích: 212 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Giải pháp là kết nối “nội bộ” khối Cũ với khối Mới thành một thể thống nhất, ôm lấy sân trường phía trước với hàng cây đại thụ lâu năm. Để tương tác “ngoại cảnh” với xung quanh, mái nhà được nâng cao, tạo tầm nhìn hướng ra sườn đồi – một cánh đồng dứa bạt ngàn. Khoảng không gian được che mát bởi mái che không chỉ là nơi vui chơi của trẻ nhỏ mà còn là nơi thông gió tự nhiên rất hiệu quả.

Vật liệu là sự kết hợp giữa gạch đất nén và gạch không nung sơn màu để tạo nên những bức tường với hiệu ứng đan xen của các vật liệu – giống như tinh thần của Trường Thanh Tân kết hợp giữa phòng học mới và cũ. Thiết kế mang lại hiệu quả về chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho các phòng học. Đáng chú ý, kết cấu mái 2 lớp (tấm tôn mát bên trên và trần tre bên dưới) mang lại hiệu quả lớn trong việc cách nhiệt, giảm bức xạ mặt trời truyền vào lớp học.

Trường Thanh Tân được xây dựng và cải tạo nhờ “VNHELP” – một quỹ tổ chức phi chính phủ. Các giải pháp về kết cấu khung, nền móng, cảnh quan và vật liệu hoàn thiện được lựa chọn phù hợp với kinh phí thấp. Chi phí xây dựng rẻ, phù hợp để nhân rộng nhưng vẫn đảm bảo “chất lượng môi trường đã xây dựng” ở những vùng sâu, vùng xa thiếu phòng học cho trẻ.

PV/archdaily