26/08/2021

Trường mầm non My Montessori Garden

Lấy cảm hứng từ một phương pháp giáo dục tân tiến tại châu Âu, các KTS tại HGAA đã tạo nên My Montessori Garden – ngôi trường mầm non nằm giữa khu vườn đầy ắp hoa lá. Đây được xem là một không gian thiên nhiên lý tưởng dành cho trẻ em.

Tên công trình: My Montessori Garden

Diện tích: 600m2

KTS: Nguyễn Văn Thu

Địa điểm: Hạ Long, Quảng Ninh

Nguồn ảnh: Đức Nguyễn (HGAA)

Montessori là một phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Châu Âu đầu thế kỷ 20, đang phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây. Phương pháp này tôn trọng tính dự do và độc lập của trẻ, tạo ra môi trường để các con khám phá và cảm nhận các giác quan.

Trường My Montessori Garden được xây dựng trong khu dân cư tại Hạ Long, Quảng Ninh, một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam. Tại đây, các KTS mong muốn tìm kiếm sự thay đổi thông qua những điều giản đơn nhưng có giá trị với trẻ em.

Do thời gian thuê đất chỉ giới hạn từ 5 – 10 năm nên khi tiến hành xây dựng ngôi trường, đội ngũ KTS đã sử dụng kết cấu đơn giản, dễ lắp đặt, ít ảnh hưởng tới khu đất hiện có. Không những vậy, họ còn muốn My Montessori Garden mang tính lưu động cao, dễ dàng di dời đến địa điểm khác khi cần thiết.

Kết cấu công trình đơn giản, dễ tháo lắp và di dời đến địa điểm khác

KTS đã tìm ra giải pháp xây dựng với kết cấu thép, tạo ra 02 dãy nhà kính bọc khung thép trong khu vườn. Ngoài ra, cạnh 02 dãy nhà là hệ thống giàn leo bằng khung thép và lưới thép. Nhờ mô hình này, 02 khu vườn kết nối bởi hệ thống gồm 3 cầu thang sắt ngoài trời được tạo nên; một khu dành cho các loại cây cỡ lớn trồng dưới đất, phần còn lại dành cho các loại cây ăn quả ở trên cao.

Thông qua khu vườn, trẻ em có nhiều không gian tự nhiên để khám phá hơn, được học cách trồng và chăm sóc các loại cây dây leo ăn quả, rau theo mùa và các loại hoa mà chúng yêu thích.

Tuy diện tích đất không lớn nhưng chủ đầu tư vẫn quyết tâm dành hơn 50% diện tích đất cho sân vườn, nhằm tạo ra một không gian học tập gần gũi với thiên nhiên để các con được học hỏi, kết nối và tiếp xúc thường xuyên với thiên nhiên thường xuyên hơn là các lớp học thông thường.

Về mặt vi khí hậu, vườn cây vừa tạo không khí mát mẻ, yên tĩnh, vừa tạo tầm nhìn, cảnh quan xanh cho các lớp học. Với nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi từ những giải pháp kiến ​​trúc đơn giản nhưng táo bạo – tạo ra một ngôi trường giữa khu vườn ngay trung tâm thành phố, các KTS hy vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng không gian giáo dục, truyền cảm hứng cho những thay đổi tiếp theo.

PV/Trọng Quý