11/05/2022

Trường liên cấp Dewey

(Văn bản mô tả do các KTS cung cấp) Dự án có diện tích 2ha, nằm trong Khu đô thị mới Tây Hồ Tây. Mục tiêu là thiết kế một khu phức hợp dành cho giáo dục liên cấp từ mầm non đến trung học phổ thông, bao gồm các cơ sở phát triển cá nhân như trung tâm biểu diễn và trường dạy bơi. Các đặc điểm kiến ​​trúc của trường học Dewey thể hiện bầu không khí hiện đại và tự do, nổi bật như một điểm mốc trong khu vực đất rộng lớn hơn.

Địa điểm: Lô H3-LC Khu đô thị STARLAKE Tây Hồ Tây, Bắc Từ Liên, Hà Nội
Kiến trúc sư: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
Diện tích: 39968 m²
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Nguyễn Thái Thạch, Đỗ Minh Đức

Khu phức hợp bao gồm ba khu chức năng chính: các cửa ra vào của lớp học được bố trí chủ yếu dọc theo trục Bắc Nam; khu sinh hoạt chung (căng tin, thư viện, nhà thi đấu đa năng) được bố trí ngay trung tâm đảm bảo tiếp cận trực tiếp từ các hướng; và khu hành chính liền kề. Hệ thống hành lang cầu nối tất cả các khu chức năng tạo thành một khối kiên cố. Giữa các khu này là sân chơi, sân thể thao và mảng xanh. Lối vào chính được làm nổi bật bởi một hành lang lõm lớn, được uốn cong về phía sau để tạo thành một quảng trường rộng mở và chào đón.

Thiết kế cũng xem xét dòng chảy bên ngoài của các yếu tố tự nhiên, chuyển động của con người và giao thông. Các mặt đứng được tạo ra bằng các khối thể tích, đan xen theo vị trí các đường thẳng đứng và ngang. Các tấm che nắng thẳng đứng được bố trí ở các phía dài hơn của dự án để kiểm soát lượng bức xạ mặt trời. Việc lưu thông nội bộ cũng được tính toán kỹ lưỡng, mỗi tuyến đường dành cho một đối tượng sử dụng cụ thể để chống ùn tắc. Ba lối vào dành cho xe cộ lưu thông một chiều: Một làn dành cho xe cá nhân đưa đón học sinh, những làn còn lại dành cho xe buýt và dãy nhà hát – trường học bơi.

Trường học rất thân thiện và thuận tiện. Thiết kế tòa nhà xuất phát từ hình thức của chính địa điểm, trong đó lưu ý đến môi trường xung quanh, trách nhiệm xã hội và tính bền vững. Điều này nhằm đảm bảo rằng học sinh tại Dewey có thể trải nghiệm một môi trường học tập lý tưởng, nơi cơ sở vật chất hiện đại không làm ảnh hưởng đến cảm giác ấm cúng và phù hợp của nơi này.

PV/archdaily