29/08/2022

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành tựu đào tạo Pháp-Việt

(KTVN) – Nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác đào tạo Pháp – Việt, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức các hoạt động chào mừng, bao gồm Tọa đàm “Đào tạo Kiến trúc và Cảnh quan Pháp tại Việt Nam – Một chặng đường đổi mới, sáng tạo”, Triển lãm các sản phẩm đào tạo và Lễ kỷ niệm 20 năm thành tựu hợp tác đào tạo Pháp – Việt.

Chương trình Thạc sĩ Pháp ngữ “Thiết kế đô thị, di sản và phát triển bền vững” ra đời năm 2000, với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thầy cô giáo Việt – Pháp đã hình thành những chuyên ngành đào tạo mới: Thiết kế đô thị, Kiến trúc Cảnh quan, từng bước hình thành một hệ thống đào tạo hoàn chỉnh ngành Kiến trúc do chính phủ Pháp cấp bằng và bảo trợ. Tháng 6 vừa qua, liên minh các trường Đại học Kiến trúc Pháp, Bộ Văn hoá Pháp và Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tiếp tục ký kết thoả thuận phát triển, củng cố để đưa tầm ảnh hưởng hệ thống đào tạo Cử nhân – Thạc sĩ – Tiến sĩ ngành Kiến trúc mở rộng ra trong khu vực Đông Nam Á.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ nhiệm 20 năm đào tạo Pháp – Việt

Trong 20 năm qua, hàng trăm thạc sĩ “Thiết kế đô thị, di sản và phát triển bền vững” và kiến trúc sư cảnh quan Pháp ngữ đã tốt nghiệp, hiện đang công tác trên khắp mọi miền tổ quốc và tại nước ngoài. Với sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức Đại học Pháp ngữ AUF , trường Đại học Kiến trúc Hà Nội không ngừng củng cố, kiện toàn các chương trình: nhiều cán bộ, giảng viên, chuyên gia Pháp và Việt Nam đã thụ hưởng học bổng và hỗ trợ tài chính cho các chuyến công tác, đào tạo tại Việt nam và tại Pháp.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Lê Quân, Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã gửi lời tri ân đến các thầy cô, những người đã đặt những bước khai phá đầu tiên cho chặng đường chia sẻ này: PGS.TS Đặng Tố Tuấn, GS. Nguyễn Quốc Thông, GS. Đỗ Hậu, GS. Nguyễn Tố Lăng, GS Tôn Thất Đại, GS Lê Kiều, cô Đào Thị Tạo, GS Paulette Girard, GS Pierre Ferrnandez.

PGS.TS Lê Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Từ một con đường nhỏ, đến nay đã liên tục bồi đắp và mở rộng trở thành một đại lộ lớn, nơi Đại học Kiến trúc Hà Nội có thể tự hào chào đón các sinh viên quốc tế sang theo học và các chuyên gia quốc tế tới làm việc. Bên cạnh những thành tựu đào tạo đã đạt được, các đề tài nghiên cứu quốc tế với Viện nghiên cứu Phát triển Pháp IRD cũng mang lại những kết quả đáng khích lệ. Có thể nói quá trình hợp tác đào tạo Pháp Việt đã mang lại những thành tựu rõ nét đối với nền kiến trúc và kiến trúc cảnh quan ở Việt Nam.

Thầy Lê Quân và Ông Raphaël Labrunye – Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie trao “Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo”cho các sinh viên

Triển lãm các sản phẩm đào tạo

PV