31/07/2018

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong cấp phép xây dựng ở Đà Nẵng

Mới đây, theo Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng, nhiều sai phạm trong công tác quản lý cấp phép xây dựng tại TP Đà Nẵng đã được đã phát hiện. Theo đó, trách nhiệm chủ yếu thuộc về Sở Xây dựng và UBND thành phố.

Đoàn kiểm tra theo xác suất 180 giấy phép xây dựng trên tổng số 6.926 giấy phép xây dựng các loại do Sở Xây dựng cấp trong giai đoạn từ tháng 10.2012 đến tháng 6.2016 tại TP Đà Nẵng. Kết quả cho thấy tất cả giấy phép không đúng theo quy định.

Cụ thể, thiếu nội dung “loại, cấp công trình” là 116/180 trường hợp; thiếu nội dung “cốt xây dựng công trình” là 28/180 trường hợp; thiếu nội dung chỉ giới đường đỏ là 30/180 công trình; thiếu nội dung “hệ số sử dụng đất” là 50/180 trường hợp… Bên cạnh đó, số lượng công trình có nội dung giấy phép xây dựng và bản vẽ kèm theo không trùng khớp là hơn 20 trường hợp, đa phần sai ở tiêu chí “khoảng lùi công trình”.

phat hien hang loat sai pham trong cap phep xay dung o da nang hinh anh 1

Nhiều sai phạm trong cấp phép xây dựng ở TP Đà Nẵng. (ảnh Trần Kháng)

Về điều kiện cấp phép xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện một số trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới chưa đủ điều kiện như: Thiếu quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị làm cơ sở cấp phép xây dựng, quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; thành phố căn cứ vào một số hồ sơ, tài liệu chưa đảm bảo điều kiện cấp phép như: Quy hoạch chung điều chỉnh, quy hoạch chiều cao, chứng chỉ quy hoạch, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của dự án…

Đáng chú ý, UBND TP Đà Nẵng không lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật đô thị làm cơ sở để lập quy hoạch chi tiết, xác định các dự án đầu tư xây dựng trong đô thị là sai quy định.

Ngoài ra, Theo Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, nội dung của bộ thủ tục hành chính cấp giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng không cập nhật đầy đủ những quy định mới của pháp luật nên công tác cấp phép xây dựng có nhiều sai sót. Đồng thời, văn bản hướng dẫn công tác cấp phép xây dựng, quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn Đà Nẵng có một số nội dung không phù hợp với quy định của Luật Xây dựng, Nghị định 64/2012 của Chính phủ, Quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Cụ thể, cách ghi số tầng với việc không tính tầng hầm, tầng bán hầm, tầng lửng, tầng kỹ thuật, tầng tum… vào số tầng cao của công trình là sai quy định. Điều này gây ra hậu quả là một số trường hợp bản vẽ thiết kế do chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng không tuân thủ cách xác định số tầng theo yêu cầu của quy chuẩn quốc gia, việc cấp phép trên cơ sở hồ sơ thiết kế dẫn đến không thống nhất giữa nội dung giấy phép xây dựng và bản vẽ kèm theo số tầng công trình, không phù hợp quy hoạch đô thị về số tầng, vượt tầng.

Đặc biệt, việc khống chế chiều cao tầng 1 của tất cả các công trình trên địa bàn thành phố là 3,9m; trường hợp có tầng lửng là 5,6m là chưa đúng vì quy định chiều cao còn phải căn cứ vào đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500 và 1/2000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Qua kiểm tra, nhiều hồ sơ cấp phép ở Đà Nẵng không tuân thủ quy định này. Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ ra, việc căn cứ cốt nền xây dựng của các công trình theo cốt vỉa hè hiện hữu tại Đà Nẵng là không đúng.

 phat hien hang loat sai pham trong cap phep xay dung o da nang hinh anh 2

Một trong nhiều dự án đã sai phạm trong việc cấp phép tại Đà Nẵng.

Tại Kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng có nhiều thiếu sót nhưng cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng vẫn phê duyệt cấp phép. Các lỗi chủ yếu là thiếu báo cáo thẩm tra, thẩm định thiết kế của cơ quan nhà nước về xây dựng; thiếu quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư,…

Trong đó, TP Đà Nẵng đã cấp phép để hợp thức hóa sai phạm cho một số công trình: dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire ở hạng mục khu HH8, 5 block Queen Bay 7 tầng và 3 block Kinh Bay 7 tầng của Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô; công trình Trung tâm thương mại Riverview Complex Đà Nẵng ở đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà của Công ty TNHH Riverview Complex Đà Nẵng…

Một số công trình, dự án đang thi công xây dựng nhưng chưa có hồ sơ cấp phép xây dựng như: Khu biệt thự và Khách sạn biển Đông Phương ở đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn của chủ đầu tư Công ty CP Biệt thự và Khách sạn Biển Đông Phương; dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Soleil Ánh Dương ở vị trí lô đất tiếp giáp đường Phạm Văn Đồng và đường Võ Nguyên Giáp của Công ty CP Đầu tư PPC An Thịnh.

Trần Kháng/Dân Việt