19/07/2021

Trung tâm Tài chính Bến Thượng Hải

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trung tâm Tài chính Bến Thượng Hải – công trình đa năng mới do Foster+Partners và Heatherwick Studio đồng thiết kế nhằm hồi sinh bờ sông của Thượng Hải. Chiếm một vị trí nổi bật trên Bến Thượng Hải, tòa nhà xác định là “điểm cuối” của con phố nổi tiếng nhất Thượng Hải. Quy hoạch tổng thể rộng 420.000m2 rất dễ thu hút người đi bộ, với thiết kế được hình thành như một điểm kết nối giữa khu phố cổ và khu tài chính mới.

Địa điểm: Thượng Hải, Trung Quốc
Kiến trúc sư: Foster + Partners , Heatherwick Studio
Diện tích: 420.000m²
Năm hoàn thành: 2017
Hình ảnh: Laurian Ghinitoiu

Lấy cảm hứng từ bối cảnh đô thị, hai tháp mốc cao 180m được đặt ở phía nam của địa điểm, trong khi các tòa nhà hướng ra mặt nước có chiều cao so le nhau và liên quan về quy mô và nhịp điệu với các địa danh lớn của thế kỷ 19 dọc theo Bến Thượng Hải. Trung tâm của công trình là một trung tâm nghệ thuật và văn hóa linh hoạt, nơi đặt trụ sở của Quỹ Fosun, tổ chức kết hợp các phòng triển lãm và sự kiện với một địa điểm biểu diễn, lấy cảm hứng từ các sân khấu của nhà hát truyền thống Trung Quốc.

Gerard Evenden, Giám đốc Studio và Đối tác Điều hành Cấp cao của Foster + Partners nhận xét: “Trung tâm Tài chính Bến Thượng Hải tạo ra một kết nối then chốt giữa khu phố cổ và khu tài chính mới. Việc phát triển chiến lược đại chúng cho tòa nhà là một thách thức thú vị, xét về bối cảnh kiến ​​trúc cũ và mới, phản ánh quy mô của bờ sông và đặc điểm của khu di tích lịch sử ”.

Thomas Heatherwick, Người sáng lập Heatherwick Studio, cho biết: “Cơ hội để tạo ra điều gì đó mới mẻ ở vị trí nổi bật trước đây từng là cửa ngõ sông vào Khu Phố Cổ của Thượng Hải là một điều phi thường. Với một dự án sẽ tạo ra 420.000m2, chúng tôi cảm thấy có nhiệm vụ lớn lao là phải tìm kiếm những cách thức mới mẻ để kết nối với di sản được xây dựng tuyệt vời của Trung Quốc và tạo ra một nơi không gian công cộng có ý nghĩa cho hàng nghìn người đến làm việc và tương tác với nhau.

Bị ảnh hưởng bởi tính chất vật chất và quy mô của các tòa nhà lịch sử hiện có dọc Bến Thượng Hải, chúng tôi đã xây dựng tòa nhà văn phòng, khu mua sắm và văn hóa đơn giản kết hợp hệ thống kính hiệu suất cao với khung tòa nhà bằng đá được chạm khắc thủ công. Công trình kiến ​​trúc này lần lượt bao quanh các không gian công cộng mới và nói lên di sản của các tòa nhà Bến Thượng Hải lịch sử ”.

Các chi tiết bằng đá và đồng được chế tác thủ công mang đến cho các tòa nhà chất lượng như một viên ngọc quý. Các cạnh được làm bằng đá granit có kết cấu phong phú, được làm thủ công và trở nên mỏng hơn khi chúng tăng lên, tạo ấn tượng về sự vững chắc ở phần đế và độ trong suốt ở phần trên.

Trọng tâm xã hội của công trình là trung tâm văn hóa, được coi như một nền tảng giao lưu văn hóa nghệ thuật quốc tế. Tòa nhà được bao quanh bởi một tấm màn di chuyển, thích ứng với việc sử dụng thay đổi của tòa nhà và để lộ sân khấu trên ban công và tầm nhìn về phía Phố Đông. Được phát triển với sự hợp tác của các kỹ sư địa phương Đại học Tongji, mặt tiền là một tấm màn che được tổ chức dọc theo ba đường ray và được tạo thành từ các lớp 675 ‘tua’ hợp kim magiê riêng lẻ – liên quan đến mũ cô dâu truyền thống của Trung Quốc. Các tua có chiều dài từ khoảng 2-16m để khi mỗi rãnh di chuyển độc lập, tấm màn sẽ quay với các tua chồng lên nhau và tạo ra các hiệu ứng hình ảnh và mức độ mờ khác nhau.

“Trung tâm văn hóa là sự kết hợp tối ưu giữa thủ công và công nghệ. Nó được lấy cảm hứng từ cách dệt truyền thống của Trung Quốc, đồng thời kết hợp công nghệ tiên tiến nhất giúp chống chịu động đất, bão và thời tiết khắc nghiệt. Hình thức độc đáo của nó mang đến trải nghiệm đáng nhớ và phi thường cho du khách, trong khi sân khấu được chiếu sáng và chuyển động của tấm màn tạo ra một bối cảnh độc đáo cho nhà hát trong cuộc sống thành phố, ”Evenden nói thêm.

PV/archdaily