08/09/2023

Trung tâm Heartfulness Sep’on

Tọa lạc tại thành phố Nha Trang sôi động , nơi bầu không khí đan xen giữa một trung tâm du lịch nhộn nhịp với tinh hoa của cuộc sống địa phương, tòa nhà  là minh chứng cho sự cộng sinh của những ảnh hưởng này.

Địa điểm: Nha Trang
Kiến trúc sư: 324PRAXIS
Diện tích: 600m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Duy Nhất, Lê Bá Lộc

Dựa trên khái niệm hướng tới lối sống đơn giản, khiêm tốn, triết lý thiết kế của KTS tập trung vào việc tạo ra một khách sạn thể hiện hoàn toàn quan điểm này. Để đáp ứng mong muốn về một không gian nơi du khách có thể đắm mình trong sự thanh thản và hiểu rõ hơn về văn hóa địa phương đa dạng, KTS đã tạo ra một nơi khuyến khích sự tham gia, quan sát, đồng cảm và đánh giá cao lối sống bản địa. Ở đây, những cánh cửa được mở ra không chỉ bởi nhu cầu mà còn bởi sự nhận thức dần dần rằng con người phải học cách thích nghi, đáp ứng và tìm thấy niềm vui trong lối sống này.

KTS đã tìm cách tạo ra một mặt tiền linh hoạt, hấp dẫn, thích ứng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Bằng cách mở rộng mặt tiền ra phía ngoài thành phố, khách sạn tích hợp liền mạch một quán cà phê và một quán bar yên tĩnh có thể tiếp cận từ đường phố, chào đón người dân địa phương cũng như khách du lịch tham gia các dịch vụ của khách sạn.

Để hài hòa với cảnh quan xung quanh, khách sạn bao gồm nhiều không gian đa dạng với khung cảnh núi non hoặc biển cả. Những không gian này được chia thành ba khối – năm tầng, ba tầng và bốn tầng – tuân theo tình trạng của khu đất. Những phần này tương tác và kết nối thông qua các không gian mở, mang lại tầm nhìn ra khu vườn bên dưới và bầu trời phía trên.

 

Không gian mở này kết hợp ba chức năng xen kẽ được phân bổ theo chiều dọc trong toàn bộ cấu trúc. Tầng trệt có khu vực tiếp khách café và quầy bar 6 chỗ ngồi ấm cúng, dẫn lên tầng lửng dành riêng cho việc đọc sách và thư giãn, cho phép du khách tận hưởng không khí thoáng đãng và kết nối với khung cảnh xung quanh trên cao.

Trên tầng ba, một khu vườn chung trên sân thượng là nơi lý tưởng để ngắm sao hoặc ngắm bình minh. Ẩn mình trong một thung lũng được hình thành bởi các khối xây dựng và được che mát bởi các cấu trúc cao hơn, nó gợi lên cảm giác được bảo vệ và thân mật. Ở tầng thứ tư, không gian tập yoga và thiền mang đến tầm nhìn toàn cảnh ra toàn bộ khu phức hợp.

Sự sắp xếp của những không gian này – một khối bên ngoài liên tục và các khối bao bọc riêng biệt – thúc đẩy một môi trường nơi mọi người có thể cảm nhận một cách hữu hình và cảm nhận được những điều vô hình. Những bức tường bao bọc này cung cấp một con đường để chúng ta trải nghiệm sự biến đổi của sự trống rỗng thành những không gian kín, thanh bình và chiêm nghiệm, gợi lên cảm giác nương tựa và thân mật, đồng thời một lần nữa nhen nhóm mối liên hệ của chúng ta với thiên nhiên.

Tầm nhìn của KTS về khả năng cảm nhận ngoài trời đóng vai trò là nền tảng của khách sạn này vì KTS đã sử dụng các vật liệu tạo điều kiện cho sự cởi mở, giống như các công viên và lối đi liền kề hòa quyện hoàn hảo với không gian bên trong. Sau khi khám phá kỹ lưỡng các vật liệu địa phương có thể được sử dụng, với những hạn chế về mặt thẩm mỹ và tính đa dạng, KTS đã chọn sử dụng bê tông đã rửa có hoa văn sọc – một loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các công viên, được chú ý nhờ chất lượng chống trượt và tính linh hoạt về màu sắc đạt được thông qua việc điều chỉnh cốt liệu, tỷ lệ.

Dự án đã nuôi dưỡng cảm giác “biophilia”, dạy chúng ta “cảm nhận và trân trọng” những không gian trống rỗng này và những biểu hiện của vẻ đẹp, nguồn cảm hứng, sự mê hoặc, sự yên tĩnh, tĩnh lặng và gần gũi.

PV/archdaily