10/08/2021

Trung tâm Công nghệ Sáng tạo Tumo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp)Trung tâm Công nghệ Sáng tạo Tumo là một trung tâm học tập phương tiện kỹ thuật số mở miễn phí, sáng tạo. Sau khi khai trương địa điểm hàng đầu tại Yerevan vào năm 2011, Tumo đã mở một chi nhánh khác tại Gyumri , thành phố lớn thứ hai của Armenia, vào tháng 5/2015. 

Địa điểm: Gyumri, Armenia
Kiến trúc sư: Bernard Khoury Architects
Diện tích: 2.475 m²
Năm hoàn thành: 2016
Hình ảnh: DW5 Bernard Khoury – Sona Manukyan

Tương tự như Trung tâm Tumo đầu tiên, chương trình giảng dạy của trung tâm rộng 2tieenm này bao gồm bốn lĩnh vực trọng tâm giống nhau: hoạt hình, phát triển trò chơi điện tử, phương tiện kỹ thuật số và phát triển web. Trung tâm sẽ được trang bị công nghệ kỹ thuật số hiện đại và đội ngũ nhân viên của các nhà giáo dục và chuyên gia truyền thông để giúp học sinh khám phá và sản xuất nội dung sáng tạo và các ứng dụng truyền thông thông qua các dự án thực tế.

Mặc dù trải qua hai trận động đất lớn gây thiệt hại nghiêm trọng cho thành phố, Gyumri vẫn thu hút du khách đến chứng kiến ​​các di tích của kiến ​​trúc lịch sử và các tòa nhà được bảo vệ, và vì vậy việc bảo tồn các cấu trúc còn sót lại là nhiệm vụ quan trọng. Được xây dựng lần đầu vào những năm 1850, tòa nhà hiện tại đã trải qua nhiều giai đoạn xây dựng để phục vụ các chương trình khác nhau từ nhà dân đến trung tâm phát sóng truyền hình địa phương. Trước cải tạo, tòa nhà là Nhà hát Gyumri với không gian đặc trưng là sân khấu xoay.

Quá trình cải tạo bao gồm việc cấu hình lại tòa nhà Nhà hát Gyumri thành các nền tảng học tập tương tác, với không gian làm việc chính được quy hoạch bên trong nhà hát opera cũ, được thiết kế như một không gian làm việc tập thể bậc thang và phòng thí nghiệm in 3D có thể được chuyển đổi thành không gian rạp hát 200 chỗ.

Đề án được đề xuất nhấn mạnh tác động của công trình đối với cấu trúc xã hội và văn hóa của thành phố bằng cách kết nối nó với các không gian công cộng. Các không gian chính dành cho sinh viên nằm ở tầng trệt, có thể tiếp cận từ mặt tiền phía đông là công viên, trong khi tất cả các chức năng công cộng và không liên quan đến sinh viên như sảnh chính, hành chính và giảng đường công cộng được truy cập ở phía trên dãy phố dọc mặt tiền phía Tây, tính từ mái của không gian tầng trệt. Được thiết kế như một không gian công cộng tương tác bao gồm một mái vòm, quầy bar và các không gian tụ họp chung, mái nhà đóng vai trò như một kết nối giữa các hoạt động bên trong và bên ngoài.

Các mặt tiền phía nam và phía đông của tòa nhà, ban đầu được xây dựng bằng đá turfa địa phương và hoàn thiện bằng thạch cao trắng, được bảo tồn và phục hồi, trong khi tất cả các mặt tiền và phần bổ sung khác được thể hiện bằng màu đỏ rực rỡ, tương phản với bảng màu đơn sắc của cảnh quan thành phố xung quanh. Giảng đường công cộng được đặt ở tầng trên, mở rộng nội dung bên trong của khu phức hợp thông qua các hình chiếu ngoài trời.

PV/archdaily