17/05/2022

Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Đài Bắc

Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Đài Bắc được mong đợi từ lâu ở Đài Loan, được thiết kế bởi studio OMA của Hà Lan, đã hoàn thành trước khi chính thức khai trương vào ngày 7/8/2022.

Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Đài Bắc do studio OMA thiết kế

Được chính quyền thành phố Đài Bắc ủy quyền vào năm 2009, địa danh văn hóa rộng 59.000m2 này có hình thức đặc biệt với ba khán phòng nhô ra từ một khối lập phương trung tâm.

Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Đài Bắc đã hoàn thành

“Nhà hát có một truyền thống rất lâu đời”, Koolhaas, đồng sáng lập của OMA cho biết. “Chúng tôi đã thấy các nhà hát biểu diễn đương đại ngày càng trở nên tiêu chuẩn hóa, với các nguyên tắc hoạt động nội bộ bảo thủ.”

“Chúng tôi muốn đóng góp vào lịch sử của nhà hát. Tại Đài Bắc, chúng tôi đã có thể kết hợp ba khán phòng theo một cách cụ thể. Chúng tôi quan tâm đến việc kiến ​​trúc này sẽ có tác động như thế nào về việc mở rộng những gì chúng tôi có thể làm trong nhà hát.”

Koolhaas đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự trong thiết kế Trụ sở CCTV ở Bắc Kinh , mà ông đã tạo ra để khuyến khích các hình thức thay thế cho các tòa nhà cao tầng.

Globe Playhouse có dạng hình cầu

Được xây dựng trong khu chợ đêm Shilin của Đài Bắc, tòa nhà có ba nhà hát đều mở rộng từ hình thức trung tâm.

Nổi bật nhất trong số này là Globe Playhouse 800 chỗ ngồi, có dạng hình cầu và được nâng đỡ bên ngoài trên hai cột.

Nhà hát Lớn mở rộng từ khối trung tâm

Bên cạnh khán phòng hình cầu, tòa nhà còn có Nhà hát lớn 1.500 chỗ và nhà hát Blue Box 800 chỗ. Dự án này nhìn từ các phía đối diện của tòa nhà.

Hai địa điểm này nằm đối diện nhau trên cùng một tầng của trung tâm nghệ thuật để chúng có thể được kết hợp thành một địa điểm gọi là “Siêu nhà hát”.

Nhà hát Lớn có sức chứa 1.500 người

Phần chính, trung tâm của tòa nhà được nâng lên trên mặt đất để tạo ra một quảng trường có mái che.

Nó chứa các lối vào, tiền sảnh và tất cả các khu vực hậu trường cho ba nhà hát.

Public Loop là một lối đi bộ chạy xuyên suốt tòa nhà

Một lối đi công cộng trong tòa nhà chạy qua các khu vực hậu trường, được đặt tên là Public Loop, có cửa sổ để cho tầm nhìn ra những không gian thường không được nhìn thấy.

Lối đi bộ chạy qua trung tâm của tòa nhà trước khi lên đến khu ngắm cảnh công cộng trên mái nhà. Một lối đi ngang qua mái của nhà hát hình cầu dẫn đến một bộ thang máy đưa mọi người trở lại tầng trệt.

Lối đi công cộng dẫn đến khu ngắm cảnh

Cấu hình của ba rạp hát được cắm vào một khối lập phương trung tâm đã dẫn đến hoạt động bên trong của không gian biểu diễn để truyền cảm hứng cho những tác phẩm không tưởng.

Public Loop giới thiệu cho du khách có và không có vé xem những tác phẩm mới này và quá trình sáng tạo của họ. Nhóm thiết kế rất phấn khích bởi cách tòa nhà liên tục tạo ra các mối quan hệ mới giữa nghệ sĩ, khán giả và công chúng.

Một Siêu nhà hát được hình thành bằng cách mở Nhà hát Lớn và Nhà hát Blue Box

MA đã thiết kế Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Đài Bắc để có nhiều không gian biểu diễn độc đáo, chẳng hạn như nhà hát hình cầu và Siêu nhà hát giống như nhà máy, nhưng cũng có nhiều khu vực bổ sung có thể được sử dụng cho các buổi biểu diễn.

Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Đài Bắc Austin Wang cho biết: “Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Đài Bắc còn nhiều hơn tổng số ba rạp của nó. Mọi tiền sảnh, mọi quảng trường, mọi ngóc ngách bất ngờ đều tràn đầy tiềm năng sáng tạo. Chúng tôi tin rằng nhà hát của tương lai sẽ phát triển vượt trội so với các không gian sân khấu thông thường. Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Đài Bắc được chuẩn bị cho mọi hình thức nghệ thuật trình diễn đương đại từ những nghệ sĩ mạo hiểm nhất.”

Tiền sảnh của Globe Playhouse nằm trong tòa nhà chính

PV/Dezeen