20/07/2015

Trung Quốc xây nhà máy điện 1,75 tỷ USD tại Việt Nam

Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân I tại tỉnh Bình Thuận sẽ được doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng, vận hành trong vòng 25 năm, trước khi chuyển giao cho phía Việt Nam.

Dự án được khởi công sáng nay (18/7), đầu tư theo hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT). Trong đó, liên danh hai nhà đầu tư Trung Quốc là Công ty TNHH Lưới điện Phương Nam và Công ty TNHH Điện lực quốc tế Trung Quốc góp 95% vốn. 5% còn lại do Tổng công ty Điện lực Vinacomin thuộc Tập đoàn Than khoán sản Việt Nam đối ứng.

nhietdien_qqmt

Ngoài 20% là vốn góp của các nhà đầu tư, 80% số tiền còn lại (tương đương 1,4 tỷ USD) sẽ được thu xếp bởi 5 ngân hàng Trung Quốc. Dự kiến sau khoảng 4 năm xây dựng, các nhà đầu tư sẽ được vận hành, kinh doanh trong 25 năm, trước khi được “chuyển giao vô điều kiện” cho phía Việt Nam.

Dự án Vĩnh Tân I có công suất 1.200MW với 2 tổ máy (mỗi tổ máy 600MW), đặt tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân (tỉnh Bình Thuận) được giới thiệu là dự án điện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ lò hơi siêu tới hạn đốt than phun, dùng than Antraxit của Việt Nam.

Theo kế hoạch, tổ máy I sẽ vận hành cuối năm 2018, tổ máy thứ II sẽ hòa lưới điện 6 tháng sau đó. Thông cáo báo chí của chủ đầu tư cũng cho biết đây là công trình lớn nhật tại Việt Nam do các doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện.

Ngoài chủ đầu tư là hai doanh nghiệp Công ty Lưới điện Phương Nam và Điện lực quốc tế Trung Quốc, tổng thầu Thiết kế – mua sắm – xây dựng (EPC) cũng do các doanh nghiệp Trung Quốc đảm nhận gồm Viện nghiên cứu thiết kế Quảng Đông và Công ty xây dựng nhiệt điện Quảng Đông.

Các thiết bị chính như lò hơi, tuabin và máy phát sẽ do Tập đoàn Điện khí Đông Phương cung cấp. Phía Việt Nam, ngoài Tổng công ty Điện lực Vinacomin góp 5% vốn, một doanh nghiệp khác được chọn làm tư vấn là Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 2.

Theo Xây dựng