22/11/2017

Trung Quốc xây dựng thư viện chưa từng có

MVRDV vừa hoàn thành Thư viện Công cộng Thiên Tân Tân Hải, một trung tâm văn hóa không giống như bất kỳ thư viện đã có trước đây. Được thành lập với sự hợp tác của các kiến trúc sư địa phương TUPDI, thư viện có diện tích 33.800m2 với tủ sách được trang bị từ sàn đến trần, chạy theo một đường cong của phòng đọc hình cầu.

Các tầng sách và trần thư viện có hình dạng nhấp nhô tạo ra một không gian đặc biệt, nổi bật bởi hình ảnh con mắt khổng lồ nhìn từ bên ngoài.

Được xây dựng trong thời gian ngắn kỷ lục 3 năm, thư viện Thiên Tân Tân Hải là một trong 5 cụm tòa nhà văn hóa thuộc quận Tân Hải, tất cả đều được kết nối bởi một hành lang công cộng lợp kính. Thiết kế thư viện tập trung ở phòng đọc hình cầu lớn. Sách được bố trí ở hai bên phòng đọc, lồi ra ngoài và được xếp chồng lên nhau ở cạnh chỗ ngồi đọc sách và cầu thang.

Theo người đồng sáng lập MVRDV, Winy Maas cho biết: Nội thất thư viện Thiên Tân Tân Bình giống như một hang động, các kệ sách được nối liền với nhau. Tòa nhà được mở rộng bằng cách tạo ra một không gian tuyệt đẹp bên trong. Các giá sách cũng là chỗ ngồi đọc thoải mái đồng thời là các bậc thang để dẫn đến các tầng trên. Các góc và đường cong mang lại các chức năng sử dụng khác nhau cho không gian như chỗ đọc sách, đi bộ, gặp gỡ và thảo luận.

Hai tầng đầu tiên của thư viện bao gồm phòng đọc sách và khu vực sảnh tiếp khách. Tầng hai bao gồm phòng họp, văn phòng, phòng máy tín, phòng âm thanh và sân thượng.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD