17/12/2019

Trưng bày và Workshop ORIGAMI HÌNH HỌC KHÔNG GIAN với Giáo sư Mitani Jun

Giáo sư Mitani chuyên nghiên cứu về việc sử dụng phần mềm máy tính để tạo ra các tác phẩm Origami. Origami hình cầu và Origami 3D là loại hình gấp giấy origami hoàn toàn mới với các không gian ba chiều và các mặt cong. Người gấp sẽ thiết kế sẵn hình dáng hoàn chỉnh và quy trình gấp bằng phần mềm máy tính thay cho cách gấp thủ công truyền thống. Loại hình Origami này đòi hỏi một phương pháp gấp đặc thù là “gấp cong”. Đây là một phương pháp khó, nhưng một khi đã thành công, sẽ cho ra đời những hình khối ba chiều kỳ ảo chỉ từ một tờ giấy.

Chúng tôi hy vọng rằng, qua trưng bày và workshop lần này, những người yêu thích Origami sẽ có thêm một góc nhìn khác về nghệ thuật gấp giấy Origami – nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đất nước Nhật Bản.

Trưng bày và Workshop ORIGAMI HÌNH HỌC KHÔNG GIAN với Giáo sư Mitani Jun

Trưng bày và Workshop ORIGAMI HÌNH HỌC KHÔNG GIAN với Giáo sư Mitani Jun

Giới thiệu tác giả

Giáo sư Mitani đã hoàn thành chương trình tiến sĩ về kỹ thuật tại Khoa Kỹ thuật Sau Đại học – Trường Đại học Tokyo vào năm 2004. Năm 2005, ông tham gia nghiên cứu tại RIKEN. Ông trở thành giảng viên thỉnh giảng tại khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học Tsukuba vào năm 2005 và đạt học hàm Giáo sư vào năm 2015. Trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2009, ông tham gia chương trình nghiên cứu PRESTO tại Cơ quan Khoa học – Công nghệ Nhật Bản về nghệ thuật gấp giấy Origami nói chung và kỹ thuật thiết kế Origami bằng máy tính nói riêng. Ông đã kết hợp hai sở thích từ thuở nhỏ là gấp giấy và sử dụng máy tính để nghiên cứu ra một phương pháp gấp giấy nghệ thuật mới. Ông cũng là một trong những ủy viên của Hiệp hội Origami Nhật Bản. Ông là tác giả của hai cuốn sách “Nghệ thuật Origami 3D” (3D Origami Art) và “Thiết kế Origami Uốn lượn” (“Curved Origami Design”) do NXB CRC Press ấn hành.

Thông tin sự kiện

Trưng bày

Thời gian:
Khai mạc: 16:00 ngày 16/12/2019 (triển lãm kéo dài đến hết 20/12/2019)
Giờ mở cửa: 8:30 – 18:00
Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Triển lãm vào cửa tự do)

Workshop

Thời gian: 21 /12/2019 (thứ Bảy) 10:30 – 12:00
Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Đăng ký tham gia workshop tại đường link này: http://bit.do/origamiWS2019

Thông tin chi tiết và phỏng vấn tác giả, vui lòng liên hệ:

Ms. Nhã (Ext. 115) / Ms. Sugisaki (Ext. 160)
Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội
TEL 024-3944-7419
Website: www.jpf.org.vn
www.facebook.com/japanfoundation.vietnam

Kiến Việt