05/04/2022

Trụ sở Beeah – Công trình mang dáng hình cồn cát

Zaha Hadid Architects đã lấy hình ảnh từ những đụn cát nhấp nhô trên sa mạc khi tạo ra trụ sở quanh co cho Công ty Quản lý Môi trường Beeah Group ở Sharjah, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trụ sở Beeah

Được thiết kế bởi cố kiến ​​trúc sư Zaha Hadid, Trụ sở Beeah được chờ đợi từ lâu có hình dạng một chuỗi “cồn cát nối liền nhau” tạo nên tiếng vang xung quanh sa mạc Al Sajaa.

Zaha Hadid Architects đã hoàn thành Trụ sở Beeah ở Sharjah

Tòa nhà rộng 9.000m2 đóng vai trò là trung tâm quản lý và hành chính của tập đoàn Beeah. Công trình tập trung vào tính bền vững. Nó được cung cấp năng lượng bởi một mảng năng lượng mặt trời và đáp ứng tiêu chuẩn LEED Platinum – chứng nhận cao nhất được trao bởi chương trình chứng nhận công trình xanh – thiết lập “một chuẩn mực mới cho nơi làm việc trong tương lai”.

Hình dạng hình sin của nó nhằm mục đích gợi lên những cồn cát

Trụ sở chính là cột mốc mới nhất của Tập đoàn Beeah khi tiếp tục tiên phong đổi mới cho Sharjah và trên toàn cầu, thiết lập cơ sở hoạt động cho tập đoàn để đa dạng hóa sang các ngành công nghiệp mới, quan trọng trong tương lai. Với trụ sở mới, Beeah chứng minh cách công nghệ có thể mở rộng tác động bền vững và cuối cùng đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết cho các thành phố bền vững, thông minh của ngày mai.

Công trình được ốp bằng bê tông cốt sợi thủy tinh

Trong khi vang vọng những cồn cát xung quanh, hình thức của Trụ sở Beeah cũng được thiết kế và định hướng để chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt trải qua tại địa điểm này.

Tòa nhà được cung cấp năng lượng bởi một mảng năng lượng mặt trời liên kết với các gói pin Tesla, đáp ứng nhu cầu năng lượng của tòa nhà suốt cả ngày lẫn đêm.

Kính được giới hạn để hạn chế tăng năng lượng mặt trời

Việc lắp kính được giảm thiểu trong toàn văn phòng để tránh tiếp xúc với ánh nắng sa mạc khắc nghiệt, trong khi các tấm bê tông cốt sợi thủy tinh phủ khắp bên ngoài giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong.

Ngoài ra còn có các cơ sở xử lý nước tại chỗ lọc nước thải để giảm thiểu lượng tiêu thụ.

Các không gian được thiết kế để tối đa hóa ánh sáng tự nhiên mặc dù hạn chế lắp kính

Bên trong, tòa nhà được chia thành hai cánh. Các khu vực được kết nối với nhau bằng một sân trung tâm, được Zaha Hadid Architects mô tả như một “ốc đảo bên trong tòa nhà” giúp cung cấp hệ thống thông gió tự nhiên.

Tiền sảnh có mái vòm cao 15m

Điểm nổi bật của nội thất là tiền sảnh có mái vòm cao 15m, được thiết kế để tăng cường thông gió tự nhiên và cho phép ánh sáng tự nhiên lọc qua.

Trụ sở chính cũng có trung tâm du khách, khán phòng và các phòng họp thông minh được thiết kế để tạo điều kiện hợp tác với nhân viên văn phòng và từ xa.

Một khán phòng bên trong trụ sở

Tất cả các không gian bên trong đều được bố trí để đảm bảo nhiều ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn ra bên ngoài mà không yêu cầu mở rộng kính.

Một hệ thống quản lý tòa nhà thông minh đã được kết hợp để tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ tùy thuộc vào sức chứa và thời gian trong ngày.

PV/Dezeen