10/11/2021

Tropical House – Không gian nén và nở

Câu chuyện Tropical House được KTS truyền tải khiến người đến và ở nơi đây có nhiều sự lắng đọng, trong con phố cổ và mảnh đất thuộc hàng hiếm lại không phải chính chủ. Bài toán xây dựng tòa nhà vừa làm văn phòng làm việc, vừa là nơi ở riêng tư của chủ nhà lại vừa là căn hộ cho thuê, buộc KTS phải tính toán để đạt được không gian “nén và nở”, cũng như lợi ích giá trị sử dụng và đầu tư. Cùng KTVN trải nghiệm không gian nhà phố qua câu chuyện thú vị này.

Công trình Tropical House

Công Trình: Tropical House

Địa Chỉ: 11 Tôn Thất Thiệp, Hà Nội

Diện tích: 587m2

Thiết kế: KTS Nguyễn Đăng Tiến và cộng sự Công ty Toàn Tiến Housing

Năm hoàn thành: 6/2020

“Là người sinh ra và lớn lên trên con phố đầy hương vị của những xấp vải lụa, phố Hàng Vải. Khi là chủ đầu tư cũng như làm nhiệm vụ thiết kế cho mảnh đất gần 600m2 tại Tôn Thất Thiệp, một vị trí kim cương trong lòng phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm chật hẹp, đông đúc và luôn mang đặc trưng của cuộc sống không ngừng nghỉ, tôi nhận thấy mình có may mắn khi được sống lại cùng bao ký ức xưa khi còn nhỏ tại phố cổ Hà Nội.”

Mặt tiền 12,06m đủ sức tạo sự uy nghi vững chãi và có những lớp cây cổ thụ như nhãn, roi hoà điệu tăng sự thân thiện với thiên nhiên

Khu đất 11 Tôn Thất Thiệp nằm kề bên khu đất Hoàng Thành Thăng Long với biết bao dấu ấn của các triều đại lịch sử năm xưa, tiếp giáp với con phố nhà binh (phố Lý Nam Đế) phủ bóng hàng cây lim oai nghiêm, cổ kính, xù xì…

Tòa nhà Tropical House hướng Bắc, mặt tiền 12,06m đủ sức tạo sự uy nghi vững chãi và có những lớp cây cổ thụ như nhãn, roi hoà điệu tăng sự thân thiện với thiên nhiên ngay khi đặt chân tới. Khoảng sân khoảng 100m2 trước mặt đã giúp cho toà nhà ngăn cách với làn đường ô tô và tiếng ồn. Phía sau nhà là con ngõ nhỏ giúp tạo ra những luồng gió thông thoáng đối lưu và giúp toà nhà luôn mát về mùa hề và ấm cúng về mùa đông.

Để giải quyết 03 công năng cho khu đất: Văn phòng làm việc, nơi ở riêng tư của chủ nhà và các căn hộ tiện nghi và cao cấp từ 1-4 ngủ, KTS và các cộng sự công ty Toàn Tiến Housing đã dành nhiều tâm huyết tập trung vào giải quyết với mục tiêu hài hoà giữa các chức năng mà vẫn đảm bảo sự riêng tư của từng chức năng nhưng lấy việc nương tựa vào thiên nhiên, dùng nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên làm mấu chốt giải quyết về mặt kiến trúc, bố cục của toà nhà.

Nội thất phòng khách căn hộ

Tropical House được thiết kế 01 tầng hầm và 07 tầng nổi, đã giúp cho việc giải quyết chỗ đỗ xe trong phố cổ Hà Nội trở nên dễ chịu hơn và tạo độ thông thoáng. Trong “không gian nén” trên cùng một khu đất, KTS đã thiết kế nhiều “không gian nở” cho cho văn phòng làm việc, khoảng lùi để trồng cây và lấy sáng tự nhiên, khoảng giếng trời thông thoáng cho cầu thang bộ, nhà tắm, khu bếp để bất cứ đâu trong toà nhà, khách hàng cũng được “hít thở” theo đúng nghĩa gió trời.

Khu vực sảnh bước vào toà nhà tạo ấn tượng với chiều cao thông tầng 6m giúp mọi người ra vào rất thích thú với độ rỗng lớn của toà nhà, hàng cửa gỗ bức bàn đóng mở như những nan quạt đem ánh sánh tự nhiên và gió mát vào bên trong nhà nhiều nhất. Mục đích của việc thiết kế những cánh cửa bức bàn như gợi nhớ về ngôi nhà Bắc bộ điển hình của phố cổ Hà Nội năm xưa.

Cửa bức bàn tạo độ thông thoáng và che nắng

Không gian chuyển tiếp giữa hai toà nhà với mật độ xây dựng tương đối lớn, KTS đã tạo ra khoảng không gian rỗng rộng 3m. Khoảng không gian này bên dưới làm bể cá chìm, bên trên hai bên tòa nhà vừa là khoảng không gian tạo ánh sáng vừa lưu thông giúp điều hoà không khí. Việc tạo giếng trời giữa hai khối nhà vừa đủ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc tiếp xúc với thiên nhiên cũng như tạo cảm giác giữa rừng, che đi khối bê tông cứng nhắc của toà nhà. Hơn thế khoảng không gian quý báu này còn tạo lập được cảnh quan gần gũi với thiên nhiên bởi cây cầu đá – vật liệu từ vùng núi đá tự nhiên, cũng như tiếng róc rách của bình gốm độc đáo.

Không gian giữa hai tòa nhà phủ mành cây xanh

Các căn hộ được thiết kế để tạo nhiều “độ nở” tốt nhất có thể như ngăn chia không gian phòng ngủ phụ và phòng khách chính bằng cửa trượt kiểu Nhật cùng mành tăm, tạo cảm giác thấp thoáng mà vẫn riêng tư. Các vị trí trong căn hộ cần nhiều độ thông thoáng như bếp nấu, nhà tắm đều được bố trí đón gió hướng Nam và ánh sáng tự nhiên nhất có thể.

Ban công rộng thoáng trở thành nơi thư giãn lý tưởng

Tất cả các vật liệu nội thất dùng trong không gian này đều được KTS chọn lọc, sử dụng các chất liệu như gốm chi cho ốp bếp, đá tự nhiên màu chocolate cho nhà tắm, mành tre và gỗ dâu hoà quyện với nhau tạo vách giữa phòng ngủ và phòng khách… Các vật liệu chủ yếu được sử dụng như sàn bê tông mài, đá slet đa sắc của, gạch bông tạo cảm giác bản địa của vùng đất nhiệt đới gió mùa đặc trưng của Hà Nội, nơi hội tự cả 4 mùa.

Khi tiếp xúc với không gian chật chội trong phố cổ, ngôi nhà như ở giữa rừng cây, tạo nên cảm xúc mát mẻ về mùa hè, như những ngôi nhà biệt thự kiểu Pháp ở các con đường rợp bóng cây xanh của Hà Nội./.

KTS Nguyễn Tiến