11/10/2017

Tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện đã có đầu ra

Tại buổi Hội thảo tìm đầu ra cho nguồn thải tại các nhà máy nhiệt điện vừa được tổ chức tại Cần Thơ ngày 3/10, nhiều đại biểu cho biết đầu ra có nhiều, tuy nhiên, cũng cần có cơ sở pháp lý cho nó.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Bùi Phạm Khánh đề nghị các cơ quan QLNN cần hết sức quan tâm trong công tác thẩm định, nhằm đưa các loại vật mới vào trong các công trình xây dựng (ảnh: Mạnh Cường)

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho biết, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ công bố 474 định mức kỹ thuật, trong đó có định mức cho vật liệu không nung dùng tro xỉ. Ngoài ra, Thứ trưởng cho rằng, nếu tận dụng để làm nền đường giao thông là hết sức quan trọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đầu ra.

Theo TS Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng: Lượng tro, xỉ hiện nay đang tạo ra thách thức rất lớn vì phải xử dụng 1 diện tích đất khổng lồ để làm bãi chứa, bên cạnh đó còn nhiều áp lực về môi trường. Nếu không có các giải pháp tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy xử lý, sử dụng thì tổng lượng tro, xỉ, thạch cao trên các bãi chứa của các nhà máy nhiệt điện sẽ phát sinh rất lớn. Vì vậy, việc đẩy mạnh xử lý và sử dụng loại này là yêu cầu cấp thiết.

Về vấn đề xử lý lượng tro, xỉ, thạch cao này theo Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường – Bộ Xây dựng, sẽ có 4 nhóm chính giải quyết được gồm: Sử dụng tro, xỉ trong sản xuất VLXD như: Xi măng, vữa, bê tông, gạch không nung; sử dụng làm vật liệu san lấp; làm công trình nền và mặt đường giao thông; làm nền móng công trình xây dựng.

“Riêng phần san lấp công trình, làm nền đường giao thông có thể giải quyết 45%; đặc biệt nếu làm clinke sản xuất xi măng sẽ giải quyết được 80%”, vị này cung cấp số liệu.

Đại diện của Vụ này cũng khẳng định do hiện nay, các nhiệm vụ thượng Chương trình KHCN trọng điểm về sử dụng tro, xỉ nhiệt điện làm vật liệu xây dựng và xây dựng công trình đang được tích cực triển khai thực hiện. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế kỹ thuật và sản xuất thí điểm một số sản phẩmsử dụng tro, xỉ nhiệt điện để ứng dụng vào thực tế.

“Việc hoàn thành các nhiệm vụ này sẽ giúp hình thành các công cụ kỹ thuật cần thiết để góp phần quan trọng giải quyết nhanh các vấn đề tồn đọng tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện hiện nay”, vị đại diện Vụ KHCN cho biết. Ngoài ra vị này cũng cho biết, hiện có nhiều chương trình nhiệm vụ với Bộ Quốc phòng làm sân bãi, kho cảng.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy nhiệt điện, do đó ông rất băn khoăn về việc xử lý lượng tro, xỉ thải của các nhà máy này. Ông rất muốn phải nhanh chóng có cơ sở pháp lý cho các loại tro, xỉ thải này.

Ông khẳng định nếu đưa loại xỉ thải này vào làm gạch không nung, san lấp đường giao thông đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long là rất thuận lợi. Tuy nhiên, về mặt địa phương ông cho biết chưa dám quyết định cho việc này vì cơ sở pháp lý chưa có.

“Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long người dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, nuôi tôm, cá… Nếu cơ sở pháp lý chưa có, địa phương cũng không dám khuyến khích sử dụng làm vật liệu san lấp, vì chưa xác định được nó là chất thải thông thường hay nguy hại, nếu là nguy hại thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân địa phương, vì nó sẽ thẩm thấu xuống nguồn nước ngầm thì tôm, cá cũng sẽ không còn” – Phó Chủ tịch Trà Vinh băn khoăn.

Bên cạnh đó, còn nhiều ý kiến của các địa phương tại Hội thảo đề nghị cần loại bỏ các nhà máy nhiệt điện than sử dụng công nghệ cũ.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Khánh đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt của Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Bộ KHCN tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc xử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng dùng trong các công trình xây dựng.

Thứ trưởng cũng đề nghị các nhà khoa học cần nghiên cứu ứng dụng phát triển loại vật liệu này, và đề nghị các chủ cơ sở phát thải lập các đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Khánh đề nghị các cơ quan QLNN cần hết sức quan tâm trong công tác thẩm định, nhằm đưa các loại vật mới vào trong các công trình xây dựng.

Cho rằng để đáp ứng nhu cầu, tạo điều kiện xử lý loại tro, xỉ này thành loại vật liệu mới, Thứ trưởng mong muốn có các chính sách ưu đãi tốt về thuế, tài chính và đất đai đối với các chủ đầu tư các nhà máy. Ngoài ra cũng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các nguồn phát thải.

Mạnh Cường/BXD