13/02/2023

Triển lãm Sắc màu và Dáng thép

(KTVN) – Trong không gian ngập tràn ký ức của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm (Hà Nội), những đứa con tinh thần của GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính và KTS Dương Nguyễn Huy được trưng bày thông qua Triển lãm Sắc màu và Dáng thép.

Đây là lần thứ hai Triển lãm Sắc màu và Dáng thép được tổ chức. So với lần đầu tiên cách đây 5 năm, các tác phẩm xuất hiện tại Triển lãm đã có sự nâng cao về số lượng với 40 bức tranh màu nước của GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính và 25 tượng sắt của KTS Dương Nguyễn Huy. Vẫn là những bức tranh bàng bạc màu hoài niệm của GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính; tạo nên sự tương phản thú vị với những hình khối hiện đại, bay bổng trên nền chất liệu sắt thép gai góc của KTS Dương Nguyễn Huy.

Là một người nặng lòng với di sản với hơn 50 năm theo đuổi nghiệp bảo tồn ra, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính dù vẽ hoa, vẽ tĩnh vật, vẽ phong cảnh, dùng màu trầm hay màu tươi, vẫn phảng phất chất hoài niệm. Chủ đề chính trong những bức họa của ông là cổng làng và mái đình, cây đa và giếng nước, ngôi tháp Chăm khoe vẻ đẹp trường tồn trong ráng đỏ hoàng hôn hay những bình hoa phô diễn vẻ lộng lẫy ngay cả khi đã sắp úa tàn. Những vẻ đẹp ấy vẫn lặng lẽ hiện hữu đâu đó quanh ta nhưng nếu không biết nâng niu, gìn giữ, bảo tồn đúng cách thì cũng có thể vĩnh viễn biến mất.

Với KTS Dương Nguyễn Huy, từ những mảnh sắt vụn xù xì, thô ráp, thậm chí còn hoen gỉ, qua bàn tay sắp đặt đầy nghệ thuật, những mảnh “thừa” – “sắt vụn” đã trở thành những tác phẩm mỹ thuật ấn tượng. Khúc triết, mang dấu ấn sáng tạo rất riêng trong cấu trúc. Bay bổng, mềm mại, thanh thoát trong khâu tạo hình. Những khối sắt vô tri được anh thổi hồn, được gửi gắm những triết lý nhân sinh, những góc nhìn ngẫm ngợi sâu xa về vạn vật trong vũ trụ bao la.

Sự kết hợp tự nhiên giữa hội họa, điêu khắc và góc nhìn của 2 KTS thuộc 2 thế hệ đã tạo nên những tác phẩm độc đáo và thú vị đến bất ngờ. Triển lãm diễn ra từ ngày 11/2/2023 đến 25/2/2023.

Tuyết Ngân