17/11/2023

Triển lãm Hải Phòng – Pháp Heritage

(KTVN) – Chiều ngày 15/11, UBND TP Hải Phòng phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khai mạc Triển lãm Hải Phòng – Pháp Heritage với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai” nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Cộng hòa Pháp (1973-2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia (2013-2023).

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Được thành lập năm 1888, thành phố Hải Phòng có bề dày phát triển hơn một thế kỷ, với nhiều công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, các công trình kiến trúc tại khu đô thị trung tâm thành phố vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn. Đây chính là nguồn tài sản quý giá, góp phần tạo nên diện mạo độc đáo của TP Hải Phòng.

Với chủ đề “Di sản kiến trúc hôm nay, sự thịnh vượng cho ngày mai”, triển lãm trưng bày 684 bản đồ, hình ảnh về kiến trúc có giá trị tiêu biểu tại TP Hải Phòng; sự mở rộng, phát triển của Thành phố và quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hình ảnh về thành tựu nổi bật của Hải Phòng trong những năm gần đây.

Triển lãm được chia thành 3 không gian: Không gian trung tâm là những tư liệu hình ảnh minh họa các giai đoạn phát triển của thành phố Hải Phòng từ năm 1874 đến 1975.

Không gian “IN” thể hiện sự phong phú và đa dạng về kiến trúc của khu vực trung tâm thành phố, trong sự gắn kết tuyệt vời với đô thị Hải Phòng. Tại đây giới thiệu 13 tòa nhà được xếp hạng đặc biệt, được trình bày xoay quanh năm chủ đề chức năng cụ thể: công trình công cộng, công trình văn hóa, nhà ở và dịch vụ, không gian công cộng, các tổ hợp công nghiệp…

Không gian “OFF” làm nổi bật giá trị di sản của ngày mai bổ sung với phần “IN” làm nổi bật giá trị của di sản hôm nay.

Những tài liệu tại triển lãm mang đến cái nhìn đầy đủ hơn về những công trình kiến trúc tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX tại thành phố Hải Phòng.

Triển lãm còn là điểm nhấn sinh động về hoạt động văn hóa, lịch sử hấp dẫn đông đảo người dân thành phố và du khách tới tham quan, tìm hiểu.

Đồng thời góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản kiến trúc trong giai đoạn thành phố Hải Phòng đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Triển lãm “Hải Phòng – Pháp Heritage” diễn ra từ ngày 15-21/11.

Minh Anh (Tổng hợp)