28/11/2016

Trao giải thưởng Loa thành lần thứ 28

Sáng nay (26/11), lễ trao giải thưởng Loa thành lần thứ 28 đã diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Giải thưởng do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy tham dự và trao giải cho các thí sinh đạt giải cao năm nay.


Thứ trưởng Đỗ Đức Duy trao giải Nhất cho các thí sinh.

Theo báo cáo tại buổi lễ, năm nay có 23 trường trên toàn quốc tham gia giải thưởng Loa thành. Số lượng đồ án gửi dự thi là 189, tăng 16 đồ án so với năm 2015. Số lượng dự thi theo chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch nhiều nhất (96 đồ án), chuyên ngành Công trình giao thông ít nhất (4 đồ án). 59 đồ án ở chuyên ngành Kinh tế và Công trình Xây dựng dân dụng – công nghiệp, tăng 11 đồ án so với năm 2015.


Đại diện Ban tổ chức tặng hoa và giấy chứng nhận tri ân các thầy cô giáo hướng dẫn sinh đạt giải thưởng Loa thành năm 2016.

Sau quá trình xét giải, Hội đồng giải thưởng Loa thành 2016 đã chọn ra 58 giải chính thức gồm 5 giải Nhất, 16 giải Nhì, 37 giải Ba, không có giải Đặc biệt. Bên cạnh đó, Hội đồng giải thưởng tặng 39 giải Hội đồng cho các đồ án có ý tưởng sáng tạo, đề tài độc đáo và mới lạ, có ứng dụng khoa học công nghệ mới, nội dung đồ án hướng tới cộng đồng, có xu hướng công trình bền vững – công trình xanh. Tổng số giải thưởng của năm 2016 là 97 .


Giải thưởng Loa thành năm nay có 97 tác giả, nhóm tác giả đồ án đoạt giải thưởng.

Theo Hội đồng giải thưởng, các đề tài dự thi năm nay tuy có đa dạng nhưng phân bố không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các trường thuộc khu vực phía Nam. Ngoài những đồ án được giải cao thì còn có các đồ án chưa có ý tưởng sáng tạo độc đáo, gây ấn tượng mạnh. Việc chọn đồ án gửi dự thi của các trường vẫn chưa bám sát các tiêu chí, nhất là tiêu chí thứ nhất – tính tổng hợp và đáp ứng yêu cầu đào tạo bậc đại học công nghệ và kỹ thuật. Số đồ án vi phạm quy chế còn nhiều nên Hội đồng giải thưởng năm 2016 đã bổ sung vào Quy chế thi một điều khoản giới hạn số trang thuyết minh đồ án dự thi. Từ năm 2017, Ban tổ chức giải thưởng được phép loại khỏi cuộc thi các đồ án có số lượng trang thuyết minh chính thức (không kể phụ lục) lớn hơn 120 trang để bảo đảm tính trung thực và sự hợp lý của một đồ án tốt nghiệp đại học – một công trình chỉ được một cá nhân hoàn thành trong 15-16 tuần.

Hội đồng giải thưởng kêu gọi các trường có đào tạo chuyên ngành này tích cực tham gia giải để có được sự cân đối nhất định, phản ánh được xu thế đào tạo giữa các chuyên ngành của khối kỹ thuật.

Tuyết Hạnh/Báo Xây dựng