26/11/2019

Công bố và trao giải cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”

Ngày 25/11, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam,  Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố các thiết kế được giải của cuộc thi “Thiết kế nhà ở an toàn, cộng đồng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu khu vực ven biển”. Cuộc thi hướng tới các thiết kế khả thi cho các ngôi nhà an toàn, khu dân cư, cộng đồng có thể chống chịu tốt hơn với bão lụt, có tích hợp các giải pháp kỹ thuật thông minh, phù hợp với văn hóa, đặc trưng vùng miền lãnh thổ.

20191125_143525

Thành viên BTC cuộc thi

Theo đánh giá Chỉ số Rủi ro Khí hậu Toàn cầu của Germanwatch, Việt Nam là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các sự kiện thiên tai cực đoan từ năm 1998 – 2017. Trong những năm gần đây, Việt Nam ngày càng phải trải qua nhiều sự kiện khí hậu khắc nghiệt và không thể dự đoán trước được. Chỉ tính riêng trong năm 2018, hơn 31.000 ngôi nhà bị ngập và bị hư hỏng do thiên tai, hơn 220 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức đã kêu gọi các kiến trúc sư, kỹ sư đang hành nghề, các sinh viên chuyên ngành kiến trúc hiện đang sinh sống tại Việt Nam tham gia đề xuất các ý tưởng sáng tạo nhằm mang đến cho người dân khu vực ven biển cuộc sống an toàn, hạnh phúc và bền vững, thông qua ba hạng mục:

  • Cuộc sống an toàn: Thiết kế một ngôi nhà khu vực ven biển có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán địa phương, có khả năng chống chịu bão lụt để tạo ra một cuộc sống an toàn cho người dân.
  • Cuộc sống hạnh phúc – Thiết kế một ngôi nhà ven biển thân thiện với môi trường sinh thái để mang đến một cuộc sống hạnh phúc, an cư cho người dân dựa trên sự hợp lý về điều kiện địa phương và sinh kế.
  • Cuộc sống bền vững – Thiết kế một điểm dân cư cấp thôn nhằm mang đến cho cộng đồng cuộc sống xanh, tăng cường khả năng chống chịu với các tác động của khí hậu, hướng tới một cuộc sống bền vững trong tương lai.
Các tác giả đạt giải nhất cuộc thi

Các tác giả đạt giải nhất cuộc thi

Cuộc thi này đã thu hút sự tham gia của các cá nhân, công ty tư vấn thiết kế, và gần 600 sinh viên từ 14 trường đại học trên toàn quốc. Nhiều ý tưởng thiết kế nhà ở với ý tưởng độc đáo, giải pháp thiết thực và sáng tạo đã được đề xuất.

Các ý tưởng đạt giải gồm:

02 Giải nhất:

  • Cải tạo làng Xương Điền Nam Định của nhóm tác giả Nguyễn Quang Huy, Huỳnh Tố Nga, Nguyễn hà Trung Hiếu, Hoa Tấn Khang, Lê Thị Ngọc Anh đến từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
  • Nhà kết nối đa lợi ích của nhóm tác giả Phạm Văn Mỹ, Trần Nhân Quân, Hà Thị Trúc Phương, Lê Trọng Bằng, Đinh Thị Thanh Trà đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải nhì:

  • Nhà của nước của nhóm tác giả Trần Anh Sơn, Hoàng Việt Anh, Chu Thị Lan Anh đến từ Công ty ASLUS
  • Làng ngư dân Long Thủy của nhóm tác giả Lê Gia Đạt, Biện Thị Tuyết Sinh, Lê Ngọc Thùy Dung, Nguyễn Minh Tố, Dương Minh Lê đến từ Đại học Xây dựng Miền Trung

02 Giải ba:

  • PAO house của tác giả Lê Văn Trọng
  • Thiết kế nhà bè chống bão kết hợp du lịch của nhóm tác giả Ngô Thanh Quý, Hoàng Đức Minh, Nguyễn Đức Nghĩa, Phạm Thị Thanh Ngân, Nguyễn Ngọc Thanh Tài đến từ Đại học Văn Lang

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao ba giải khuyến khích, hai giải bình chọn và một giải nỗ lực sáng tạo.

“UNDP, Tổng cục phòng chống thiên tai và Cục quản lý nhà – và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) luôn mong muốn thu nhận thêm đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành, từ các công dân trên mọi miền Tổ quốc để chắt lọc những sáng kiến khả thi và phù hợp để áp dụng trong tương lai,” Bà Đoàn Thị Tuyết Nga, Vụ trưởng vụ khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

20191125_142255

Bà Đoàn Thị Tuyết Nga – Vụ trưởng Vụ Khoa học kỹ thuật và hợp tác quốc tế, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn)

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nói “Tôi hy vọng rằng các thiết kế được chọn sẽ góp phần vào các chương trình nhà an toàn sắp tới của Chính phủ cho 28 tỉnh ven biển, có thể mang lại hiệu quả lâu dài trong việc giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo an toàn về người và tài sản khi thiên tai xảy ra”. Bà cũng cho biết thêm rằng UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ NN & PTNT và Bộ xây dựng để thúc đẩy các sáng kiến này nhằm mang lại nhiều giải pháp nhà an toàn chi phí thấp có thể triển khai tại Việt Nam.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam

Cuộc thi này là một sáng kiến của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng, UNDP và các tỉnh ven biển, từ cuối năm 2017 tới nay, dự án đã xây dựng và bàn giao hơn 2400 ngôi nhà an toàn cho các hộ nghèo và hộ có phụ nữ làm chủ hộ tại 05 tỉnh của Dự án.

Các phương án dự thi được triển lãm tại Tòa nhà Green UN-One (số 304 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội)

Các phương án dự thi được triển lãm tại Tòa nhà Green UN-One (số 304 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội)

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Bà Phan Hương Giang,
Cán bộ báo chí và truyền thông,
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Email: phan.huong.giang@undp.org; Mob: 0948466688

Ông Vũ Thái Trường
Cán bộ quản lý chương trình
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
Email: vu.thai.truong@undp.org; Mob: 0913082727

PV