20/06/2022

Tranquille House

Trong văn hóa Á Đông, chữ hiếu là một phong tục đẹp. Dự án này là một ví dụ về nó. Căn nhà do các con dựng để bố mẹ an hưởng tuổi già, làm vườn. Vì là nhà dành cho người lớn tuổi nên thiết kế hướng đến sự tối giản, tiện dụng, mang lại cảm giác mộc mạc ấm cúng. Phong cách chủ đạo của ngôi đình là kiểu dáng truyền thống thể hiện qua hệ thống mái ngói đồng bằng đất sét, một loại ngói địa phương cổ của thành phố Huế , gọi là ngói Liệt và cửa sổ kính.

Địa điểm: TP Huế
Kiến trúc sư: Limdim House Studio
Diện tích:75 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Đỗ Sỹ

Với diện tích 100 m2, KTS chỉ bố trí tầng trệt diện tích khoảng 50m2 và dành phần đất còn lại để trồng hoa và rau. Chúng tôi đã hoàn thiện thiết kế từ cổng rào để mọi người khi bước vào nhà sẽ cảm nhận được sự thân thiết, gợi nhớ về tuổi thơ với những ngôi nhà ở nông thôn bằng cách sử dụng ngói trơn đất sét cho cổng cũng như những khối gạch nung. Màu sắc chủ đạo là màu nâu của đất sét, mang lại cảm giác yên bình. 

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người Huế , việc thờ cúng tổ tiên đã rất được coi trọng. Vì vậy, KTS đã khéo léo bố trí bàn thờ ngoài trời cũng như bàn thờ trong nhà để phù hợp với không gian tương đối nhỏ của ngôi nhà. Phòng thờ ngoài trời được thiết kế đồng bộ với kiến ​​trúc của ngôi nhà với phần mái lợp ngói trơn đất sét cũng như sử dụng gạch block để lấy sáng. Để tăng thêm vẻ mộc mạc cho ngôi nhà, nhóm thiết kế đã sử dụng các vật liệu như đá, gỗ, bê tông, và đặc biệt là ngói trơn đất sét để làm mái – một vật liệu mang lại nhiều hoài niệm. Để đạt được độ hoàn thiện tốt nhất có thể, KTS đã sử dụng lại những viên gạch cũ được loại bỏ từ những ngôi nhà cũ, điều này giúp mang lại màu sắc của thời gian cho ngôi nhà mới và qua đó giúp chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà cảm thấy thân thuộc ngay khi chuyển đến.

Với không gian nhỏ chủ yếu dành cho một cặp vợ chồng già, chúng tôi thiết kế phòng khách – bếp theo không gian mở, đồng thời có đảo bếp vừa là nơi nấu nướng vừa là nơi dùng bữa. Nó tạo ra một không gian rộng rãi hơn, khiến ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng. Chúng tôi cũng bố trí nhiều ngăn tủ với những cánh lam gỗ, tạo sự thông thoáng nhưng vẫn kín đáo để đựng được nhiều đồ, điều này góp phần rất lớn trong việc tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà. Ngoài ra, với lam gỗ kính phía sau nhà và khối đất nung tạo hiệu ứng cho khu vệ sinh, nhóm thiết kế mong muốn mang lại sự lưu thông không khí tốt nhất cho công trình cũng như sự riêng tư cần thiết. Và cuối cùng, như tên gọi của dự án này, sự yên tĩnh là thứ mà KTS hy vọng hai chủ nhân lớn tuổi của ngôi nhà này sẽ tận hưởng, qua đó cùng nhau suy ngẫm về cuộc sống đã qua.

PV/archdaily