13/12/2018

TPHCM: Xóa sân golf Tân Sơn Nhất, xin bổ sung một sân golf khác

Trong quy hoạch sân golf trên địa bàn TPHCM, sắp tới sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị xóa sổ.

Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn TPHCM. Theo đó, sắp tới sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất sẽ bị xóa sổ.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, qua rà soát, TP còn trong danh mục quy hoạch sân golf là 3/5 sân golf (so với quy hoạch đã được duyệt tại Quyết định số 795/QĐ-Ttg ngày 26/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ) với tổng diện tích đất sử dụng để xây dựng là 460,1 ha, trong đó có 2 sân golf đang hoạt động là sân golf sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) và sân golf Lâm Viên (Quận 9). Hiện nay có 2 sân golf đã được đưa ra khỏi quy hoạch là sân golf tại phường An Phú (Quận 2) và sân golf sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Sân golf Tân Sơn Nhất

Sân golf Tân Sơn Nhất

Sân golf sân bay Tân Sơn Nhất hiện vẫn hoạt động nhưng dự kiến sẽ chuyển đổi thành khu vực mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Theo Quyết định 1942/QĐ-BGTVT ngày 31/8/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030. Theo đó, vị trí sân golf sẽ không còn, thay vào đó bố trí ga hàng hóa, khu hangar và một phần cây xanh, hồ điều tiết.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, ngoài những điểm tích cực như, khi sân golf đi vào hoạt động đã tạo ra việc làm, hình thành một điểm du lịch giải trí, nghỉ dưỡng… thì thực tế cũng đã xuất hiện những hạn chế như ô nhiễm môi trường do các hóa chất trống cỏ chảy xuống mạch nước ngầm, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng cho biết, vào năm 2016, UBND TPHCM đã có báo cáo Bộ Kế hoạch – Đầu tư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung sân golf tại xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ (quy mô gần 147 ha) vào quy hoạch. Ngày 29/10/2018, Sở đã báo cáo UBND TP về giải trình, hoàn chỉnh hồ sơ bổ sung quy hoạch này vào đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 khu đô thị du lịch biển Cần Giờ./.

Hà Khánh/VOV