29/03/2021

TPHCM tổng rà soát lan can chung cư trên địa bàn

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi UBND Tp.Thủ Đức, UBND các quận, huyện yêu cầu kiểm tra hệ thống lan can các chung cư, đề xuất giải pháp thực hiện theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, do số lượng chung cư trên địa bàn TPHCM nhiều, được xây dựng trong nhiều giai đoạn, quy định pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng khác nhau.

Nhằm đảm bảo công tác kiểm tra, đánh giá được thuận lợi, nhanh chóng, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức tổ chức kiểm tra hệ thống lan can các chung cư đang sử dụng trên địa bàn gồm: lan can lô gia, sân thượng, hành lang, giếng trời… kiểm tra đánh giá, phân loại hệ thống lan can của các chung cư được xây dựng trước năm 2008 và từ năm 2008 đến nay.

Nội dung kiểm tra bao gồm vị trí, cấu tạo, chiều cao lan can và đánh giá sự phù hợp theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam QCVN 05:2008/BXD về nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khoẻ, quy định về lan can và rào chắn công trình.

Cụ thể, phải có lan can chắn các cạnh trống của sàn, ban công, lô gia, mái (bao gồm cả giếng trời và các lỗ mở khác) và các nơi khác có người đi lại. Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm.

Chiều cao tối thiểu đối với lô gia và sân thượng ở các vị trí cao từ 9 tầng trở lên là 1.400mm; tối thiểu 900mm vế thang, đường dốc và các vị trí khác chiều cao tối thiểu là 1.100mm. Đồng thời, lan can phải có khả năng chịu được tác động của lực ngang quy định trong quy chuẩn liên quan. Không làm lan can có mặt trên rộng để tránh người ngồi hoặc nằm. Nếu sử dụng kính ở các lan can cũng cần tuân thủ theo quy chuẩn.

Ngoài ra, Sở Xây dựng đề nghị báo cáo, đề xuất giải pháp đảm bảo an toàn chống ngã đối với hệ thống lan can nhà chung cư xây dựng trước năm 2008 và chung cư xây dựng từ 2008 đến nay phù hợp theo quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Báo cáo và đề xuất gửi về Sở trước ngày 30/6/2021.

Hạ Vy/Nhịp sống kinh tế