27/09/2017

TPHCM: Thí điểm xây dựng thành phố thông minh từ tháng 10

Trong tháng 10/2017, TP.HCM sẽ thực hiện Đề án xây dựng thành phố trở thành thành phố thông minh, thí điểm ở một số quận, huyện.

Tại kỳ họp định kỳ về tình hình kinh tế văn hóa, xã hội tháng 9 và chín tháng năm 2017, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trong tháng 10/2017, TP.HCM sẽ thực hiện Đề án xây dựng TP trở thành thành phố thông minh, thí điểm ở một số quận, huyện.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, sau khi lấy ý kiến góp ý của HĐND, Thành phố sẽ phê duyệt Đề án trước khi thông qua. Đây không chỉ là giải pháp điều hành thông minh của TP, mà còn là thị trường rất lớn.

Khi TP triển khai bốn trụ cột: xây dựng trung tâm dữ liệu, điều hành, Trung tâm phục vụ chiến lược và Trung tâm an toàn thông tin thì đây là thị trường rất lớn để TP phát triển một ngành công nghiệp về công nghệ và viễn thông.

“Chúng tôi sẽ chọn khu vực đô thị mới Thủ Thiêm để xây dựng mô hình chung trong đề án đô thị thông minh này. Thí điểm tại quận, một số quận như quận 1, 12 và các quận khác nếu đăng ký thì TP sẽ đưa vào triển khai một số mô hình làm mẫu ở quận, huyện” – ông Tuyến nói.

TPHCM: Thi diem xay dung thanh pho thong minh tu thang 10 - Anh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trong tháng 10/2017, TP thực hiện Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh. Ảnh; Nhân Dân

Hiện nay, TPHCM có nguồn nhân lực công nghệ thông tin lớn nhất cả nước. Thậm chí một số lĩnh vực của Thành phố đã có mặt trên bản đồ thế giới như vi mạch, phần mềm. Do đó, lãnh đạo TPHCM yêu cầu Sở Công nghệ, Sở TT&TT cần nắm bắt vấn đề này, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin. Sắp tới, TPHCM cũng sẽ tính toán thành lập trung tâm khởi nghiệp ở Quận 3.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo TP cũng yêu cầu các quận huyện, sở, ngành tập trung hai mục tiêu, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng và chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế. Hiện nay, chỉ số tăng trưởng là 8%. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% cũng rất khó khăn.

Thành phố hiện đang triển khai xây dựng trung tâm hành chính. Ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC) khẩn trương báo cáo việc TP hợp tác với Đại học Fulbright Việt Nam để tư vấn, triển khai nhanh việc chọn thầu, chọn chủ đầu tư đến quý 1-2018.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các ngành công – nông nghiệp công nghệ cao phải có một sự chuyển dịch nhanh hơn nữa, những thủ tục còn nhũng nhiễu, phiền hà thì nên bỏ để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh tế.

Phong Lâm