12/05/2021

TPHCM sẽ thành lập tổ công tác nhằm gỡ vướng cho các dự án bất động sản

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị thành lập tổ công tác để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản đang tồn đọng trên địa bàn thành phố.

Chiều 11/5, UBND TPHCM đã họp về tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội tháng 4/2021 và triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản hiện nay trên địa bàn do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình chịu tránh nhiệm.

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị thành lập tổ công tác để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị thành lập tổ công tác để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản

Theo ông Phong, tổ công tác sẽ gồm có Sở Tài nguyên Môi trường, Thuế, Ngân hàng… cùng ngồi lại với nhau để hệ thống lại tất cả các dự án gặp khó khăn về vấn đề đất đai, thủ tục. Từ đó, tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp theo từng nhóm. Vấn đề nào thuộc thẩm quyền Trung ương thì sẽ đăng ký làm việc với Chính phủ để cùng tháo gỡ.

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị không để xảy ra trường hợp dự án hồ sơ đã hoàn chỉnh, sẵn sàng đóng tiền sử dụng đất nhưng vẫn không được chấp thuận. “Nếu cứ tồn đọng như thế này thì làm sao thành phố phát triển được. Tinh thần là đồng hành cùng doanh nghiệp. Sự phát triển của doanh nghiệp sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của thành phố”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị thành lập tổ công tác để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản trên địa bàn

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị thành lập tổ công tác để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án bất động sản trên địa bàn

Những đơn vị, cơ quan nào gây phiền hà, không quyết liệt trong việc tạo điều kiện về môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp thì người đứng đầu đơn vị, cơ quan đó phải chịu trách nhiệm.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản, không cung cấp các thông tin để đẩy giá bất động sản, nhất là ở khu vực ngoại thành. Rà soát, xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất. Tập trung tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc của các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Trước đó, sau hội nghị “Gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản năm 2021” diễn ra ngày 27/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đã có chỉ đạo các sở ngành tháo gỡ vương mắc cho các dự án bất động sản.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Kế hoạch và đầu tư nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư thành phố xem xét giải quyết 61 hồ sơ dự án do Sở Xây dựng chuyển sang để tháo gỡ cho doanh nghiệp trước ngày 15/4/2021. Sở Xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ cho Sở Kế hoạch và đầu tư thực hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Hòa Bình – phụ trách mảng xây dựng làm việc với các sở, ngành liên quan và Hiệp hội bất động sản TPHCM để giải quyết cụ thể từng nội dung kiến nghị. Sau đó báo cáo cho Thường trực UBND TPHCM xem xét giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với các nội dung ngoài thẩm quyền thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Trung ương.

Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Quy hoạch và Kiến trúc quan tâm nội dung vướng mắc về chỉ tiêu quy mô dân số trong quá trình tham mưu về quy hoạch kinh tế xã hội, quy hoạch chung TPHCM.

Đình Hưng/Phụ nữ Việt Nam