24/04/2019

TPHCM quyết liệt xử lý tình trạng xây dựng trái phép

Tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TPHCM mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cho rằng chưa lúc nào thời cơ kinh doanh xây dựng bất động sản tại TPHCM lớn như vậy.

dji0287-15560322856121892089318-crop-15560323170531385119180

Bởi vì, theo Bí thư Thành uỷ, cứ 5 năm dân số TPHCM tăng thêm 1 triệu người, lo chỗ ở cho 1 triệu người là thị trường vô cùng lớn. Bình quân 4 người là một gia đình thì 5 năm phải xây dựng 250 ngàn căn hộ, sản phẩm nhà ở.

Tiếp đó, thu nhập đầu người hàng năm tăng lên; hiện nay thu nhập bình quân đầu người là 6.000 USD/năm. Như vậy, dân số tăng, thu nhập tăng thì cầu về nhà ở vô cùng lớn, đây là lĩnh vực mà doanh nghiệp đồng hành cùng chính quyền lo nhà cho người dân, sẽ có thu nhập rất tốt.

Đặc biệt, TPHCM là nơi giao dịch bất động sản lớn của cả nước, tuy nhiên thời gian qua vấn đề cung cấp thông tin chưa được quan tâm đúng mức, người dân, doanh nghiệp còn khó khăn khi tiếp cận thông tin các dự án, dẫn đến tình trạng một số chủ đầu tư cung cấp thông tin không chính xác gây thiệt hại cho người dân. Tại nhiều địa phương, tình trạng xây dựng không phép, trái phép đang diễn ra tràn lan mặc dù cơ quan chức năng liên tục tiến hành thanh kiểm tra, tuy nhiên việc tài diễn vẫn chưa được kiểm soát.

Theo báo cáo, năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã phát hiện 1.082 trường hợp xây dựng sai phép, giảm 52 trường hợp so với năm 2017. Số trường hợp sai phép tập trung nhiều ở các quận đang trong quá trình đô thị hóa, như các quận: 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân. Còn số trường hợp xây dựng không phép là 1.008, giảm 650 trường hợp so với năm 2017. Số trường hợp không phép tập trung nhiều ở các quận: 9, Thủ Đức, 12, Bình Tân, Bình Thạnh và huyện Củ Chi.

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý I/2019 của UBND TPHCM cho biết, trong quý đầu năm vừa qua, TPHCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 742/826 trường hợp vi phạm (tăng 29,6% so với cùng kỳ), chiếm tỷ lệ 89,8% tổng số vi phạm; trong đó, xây dựng không phép 318/742 trường hợp, công trình sai phép là 283/742 trường hợp.

Cũng như các quận 12, Thủ Đức, và các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, trong những năm gần đây, quận 9 vốn là điểm nóng về xây dựng không phép, sai phép. Nhiều lần quận 9 bị UBND TPHCM lưu ý vì không giảm được số vụ vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tình trạng đó diễn ra trong bối cảnh quận 9 có tốc độ đô thị hóa nhanh khi được chọn là một trong 3 quận để xây dựng Khu đô thị thông minh, nhưng lại có nhiều dự án quy hoạch treo, nên nhu cầu xây dựng của người dân cao.

Theo tìm hiểu, từ ngày dự án cầu Long Đại được khởi công xây dựng, phường cù lao Long Phước như thức giấc. Vùng đất vốn là ốc đảo đã trở mình. Hàng loạt dự án nhà ở được khởi công xây dựng. Đất đai lên giá từng ngày. Không chỉ người dân san lấp, xây dựng nhà cửa, mà nhiều đầu nậu, chủ kinh doanh phòng trọ cũng đến gom đất xây dựng nhà. Long Phước trở thành điểm nóng về xây dựng trái phép.

Từ đầu năm 2018, khi mô hình xây dựng Tổ công tác xử lý nạn xây dựng trái phép trên địa bàn các phường được áp dụng, chủ tịch UBND phường trực tiếp phụ trách, chịu trách nhiệm chung việc ngăn chặn nạn xây dựng trái phép, nên tình trạng xây dựng trái phép đã được khống chế.

Phó Chủ tịch UBND quận 9 Hoàng Minh Tuấn Anh cũng khẳng định rằng địa phương đang quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó, UBND quận có kế hoạch liên tịch với Sở Xây dựng TPHCM để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và kiên quyết xử lý các công trình vi phạm xây dựng. Đồng thời, 13 phường cũng đều thành lập tổ công tác (do Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng) nhằm huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị của địa phương vào cuộc, cùng phối hợp với Thanh tra Xây dựng phụ trách địa bàn lập lại trật tự xây dựng.

Một trong những giải pháp quan trọng khác là kiên quyết xử lý, cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, sai phép. Bằng các biện pháp này, tình hình vi phạm trật tự xây dựng ở quận 9 trong quý 1/2019 giảm so với cùng kỳ và năm 2018 đã giảm gần 45% so năm 2017.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TPHCM quý 1/2019, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng các điểm nóng về xây dựng không phép nhiều nhất là ở các vùng ven. Do đó, Sở Xây dựng và các nơi để xảy ra xây dựng trái phép nhiều như huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9… phải siết chặt công tác cấp phép và xử lý quyết liệt đối với các công trình sai phép, không phép.

Ngoài ra, ông Phong yêu cầu Sở Xây dựng phải hoàn chỉnh đề án thí điểm đưa thanh tra xây dựng về địa phương để việc kiểm tra, xử lý các công trình vi phạm xây dựng đạt hiệu quả hơn.

Còn theo Sở Xây dựng, TPHCM sắp tới sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TPHCM giao các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, trao đổi thông tin, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi công vụ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

Nguyên Minh/Nhịp sống kinh tế