26/02/2020

TPHCM: Quận 1 giảm mạnh công trình vi phạm trật tự xây dựng

Thực hiện Chỉ thị 23CT/TU, tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn Quận 1 đã giảm rõ nét. Trong 4 tháng chỉ có 15 công trình xây dựng không phép, trung bình mỗi tháng có gần 4 công trình bị xử phạt hành chính.

Số công trình vi phạm giảm mạnh bất ngờ

Ngày 11/2/2020, UBND Quận 1 đã ra văn bản số 228/UBND-VP, nội dung phản hồi Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam về việc cung cấp thông tin liên quan đến trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn tính đến ngày 29/11/2019 cho thấy tình trạng vi phạm TTXD giảm mạnh so với cùng kỳ.

5216_do-thi-q1

Bức tranh đô thị Quận 1 có nhiều chuyển biến tích cực sau khi thực hiện Chỉ thị 23- CT/TU của Thành ủy TPHCM

Cụ thể, toàn địa bàn Quận chỉ có tổng cộng 15 công trình vi phạm không phép, trung bình mỗi tháng có 04 công trình bị phát hiện và xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, trong đó có 9 công trình bị phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi công trước thời điểm Chỉ thị 23-CT/TU, còn lại 6 công trình bị xử lý sau thời điểm Chỉ thị 23 được ban hành, còn lại không có công trình vi phạm xây dựng sai phép.

Trước đó, trong 7 tháng đầu năm trên địa bàn Quận 1 có tổng cộng 27 công trình vi phạm xây dựng không phép, 05 công trình xây dựng sai phép trung bình mỗi tháng có 4 công trình bị phát hiện mới và xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với một địa phương có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu của cả nước, có tốc độ đô thị hóa nhanh như Quận 1, việc đạt kết quả rất tích cực và đáng biểu dương trên là do các đơn vị quản lý TTXD trên địa bàn quận đã thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền, kiểm tra giám sát, vận động người dân nắm bắt rõ các quy định pháp luật về TTXD, kịp thời tham mưu giải quyết nhu cầu về giấy phép xây dựng, cơi nới các công trình cũ.

UBND Quận 1 nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 23

Để có được kết quả khả quan như trên, có thể thấy việc thực hiện Chỉ thị 23CT/TU (ngày 25/7/2019 của Thành ủy và kế hoạch số 3333/KH-UBND ngày 12/8/2019 của UBND TP) đã được UBND Quận 1 thực hiện rất tốt và chặt chẽ. Cụ thể, lãnh đạo UBND Quận 1 đã quán triệt cho các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy 10 phường thực hiện các giải pháp chấn chỉnh, tăng cường hiệu lực, hiệu quả và ký cam kết với 05 nội dung trong công tác lập lại trật tự, quản lý Nhà nước về TTXD.

Bên cạnh đó, UBND Quận 1 đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định, Kế hoạch, thành lập các tổ công tác của ban Thường vụ Quận ủy, các tổ kiểm tra công trình vi phạm xây dựng đã có quyết định cưỡng chế trên địa bàn. Mặt khác tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng đối tượng như Đảng viên, Đoàn viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các chủ công trình xây dựng ký bảng cam kết không vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, quy hoạch xây dựng.

Trong quá trình tiếp nhận, kiểm tra, xử lý, cán bộ phụ trách 10 phường trên địa bàn đã “tận tình” hướng dẫn cho các cá nhân, tổ chức có hoạt động xây dựng về các quy định pháp luật liên quan đến xử lý vi phạm xây dựng như: Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Luật Xây dựng, Nghị định số 97/2017/NĐ-CP, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP, Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng,…

Đồng thời, để tăng cường sự kết nối với nhân dân, ngày 26/12/2019 UBND Quận 1 đã tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc để lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp nhân dân về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước trong việc lập lại TTXD trên địa bàn.

https://batdongsan.petrotimes.vn/