17/11/2021

TPHCM phân loại thêm 58 biệt thự cũ ở khu trung tâm

Gần 60 biệt thự cũ được UBND TPHCM phân loại đợt này hầu hết toạ lạc tại Q.1 và Q.3. Chủ sở hữu những biệt thự cũ này không được thay đổi kiến trúc bên ngoài. 

UBND TPHCM vừa có quyết định về việc ban hành danh mục biệt thự cũ trên địa bàn thành phố đã được phân loại. Trong đợt này, có 58 biệt thự cũ được phân thành 3 nhóm. Hầu hết những biệt thự cũ này toạ lạc ở khu trung tâm thành phố như Q.1 và Q.3.

Tại nhóm 1, chỉ có một biệt thự tại số 399 Hồng Bàng, Q.5. Chủ sở hữu biệt thự cũ này phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao.

P.Võ Thị Sáu, Q.3 có nhiều biệt thự cũ được phân loại trong đợt này

Biệt thự cũ thuộc nhóm 2 có 45 biệt thự, hầu hết đều nằm ở khu trung tâm Q.1 và Q3. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở P.Võ Thị Sáu, Q.3 với 37 biệt thự. Q.1 có 6 biệt thự và 2 biệt thự ở Q.5.

Theo quy định, chủ sở hữu các biệt thự thuộc nhóm 1 và nhóm 2 phải giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Không được thay đổi nguyên trạng ban đầu của biệt thự. Không được phá dỡ nếu chưa hư hỏng nặng, nguy cơ sụp đổ theo giám định của Sở Xây dựng TPHCM.

Trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì phải theo đúng kiến trúc ban đầu, sử dụng đúng loại vật liệu, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao của công trình cũ.

Ngoài ra, có 12 biệt thự cũ ở Q.1 và Q.3 được phân loại nhóm 3 trong đợt này. Chủ sở hữu các biệt thự này có trách nhiệm thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật xây dựng.

Một biệt thự cũ đã phân loại ở Q.1, TPHCM

Thống kê của Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc TPHCM, hiện đơn vị này đã tập hợp được danh sách khoảng 1.550 biệt thự cũ trước năm 1975. Trong đó, 1.058 biệt thự cũ được kiểm kê và ghi nhận khoảng 560 địa chỉ không còn là biệt thự.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã chuyển khoảng 500 hồ sơ cho Hội đồng phân loại biệt thự để đánh giá, phân loại theo bộ tiêu chí đã được UBND TPHCM ban hành. Từ tháng 5/2020 đến nay, UBND Thành phố đã có 6 đợt phân loại cho hàng trăm biệt thự cũ trên địa bàn.

Anh Phương/Vietnamnet