30/12/2019

TPHCM ngăn ngừa vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công

UBND TPHCM giao cho Sở Tài chính, Sở TN-MT phối hợp thống kê toàn bộ nhà đất công sản đã được bán, giao đất, cho thuê không thông qua đấu giá trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2016 – 2019 để xử lý, khắc phục những vi phạm.

Theo thông tin phát đi từ cổng thông tin UBND TPHCM, nhằm ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong quá trình thực thi công vụ, cơ quan này đã giao Sở TN-MT đánh giá thực trạng, nguyên nhân khi xảy ra trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP, giai đoạn từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành; báo cáo kết quả trong quý 1/2020.

ttxvnduongnguyenvanhuyenkeodaiketnoi3quancuaphiatayhanoi1047273434305159-1577498185073838737521-crop-1577498195802934031077

Sở Tư pháp được UBND TPHCM giao tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ công chức thực thi công vụ trên các lĩnh vực nói chung, đặc biệt là lĩnh vực nhà đất công sản.

Các đơn vị có liên quan cần tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong quản lý để tự rà soát, kiểm kê, chấn chỉnh các hạn chế, thiếu sót, đánh giá hiệu quả công tác quản lý nhà đất công sản; tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nhà đất công sản.

Tình trạng quản lý, sử dụng đất công bừa bãi, gây lãng phí công sản không chỉ xảy ra tại các doanh nghiệp nhà nước như Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn… mà còn xảy ra ở cấp chính quyền địa phương.

Chẳng hạn, Thanh tra TPHCM đã phát hiện tại quận Bình Thạnh còn đến 270 khu đất có diện tích nhỏ được giao cho UBND các phường tạm quản lý nhưng mới chỉ có 39 khu đất được UBND quận rà soát, đề xuất phương án quản lý; còn lại 231 khu chưa được quận đề cập đến. Thanh tra cũng phát hiện tại địa bàn quận Bình Thạnh hiện còn đến 48 đơn vị nợ ngân sách gần 4,3 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng.

Quận 4 được xác định còn 35 thửa đất công do UBND quận quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích. Trong đó có 8 thửa đất được giao cho HTX TMDV Kênh Tẻ quản lý, sử dụng nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai quy định. Ngoài ra, UBND quận 4 còn cho phép Công ty Dịch vụ công ích quận được cho thuê, khai thác dự án công viên hồ Khánh Hội là không phù hợp với quy hoạch…

Theo UBND TPHCM, việc thẩm định, bán đấu giá nhà, đất công cũng được thực hiện khá chậm. Kết quả rà soát của thanh tra cho thấy, có những địa chỉ nhà đất thuộc khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp chỉ được sử dụng một phần diện tích làm trụ sở, phần còn lại đem cho thuê. Nhiều địa chỉ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND quận quản lý bị bỏ trống nhiều năm gây tình trạng lãng phí không nhỏ.

Hạ Vy/Nhịp Sống Việt