06/08/2019

TPHCM muốn bảo tồn nguyên trạng 2 nhịp cầu cổ Bình Lợi

Ngày 6/8 Văn phòng UBND TP.HCM cho biết TP vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận phương án bảo tồn nguyên trạng một phần cầu đường sắt Bình Lợi.

Theo đó, TP dự định bảo tồn nguyên trạng 2 nhịp cầu (trong đó có 1 nhịp quay) và 1 tháp canh phía quận Thủ Đức nhằm lưu giữ lại dấu tích của cầu đường sắt Bình Lợi gắn với không gian sông nước, đồng thời phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt và phát triển ngành du lịch.

Từ trên xuống: Cầu sắt Bình Lợi cũ  và cầu mới đang xây dựng cùng cầu đường bộ Bình Lợi mới. (Ảnh: Google maps)

Từ trên xuống: Cầu sắt Bình Lợi cũ và cầu mới đang xây dựng cùng cầu đường bộ Bình Lợi mới. (Ảnh: Google maps)

Đối với các kết cấu cầu Bình Lợi đề nghị bảo tồn, TP sẽ bố trí nguồn kinh phí và phân cấp cho cơ quan, đơn vị có chức năng thực hiện việc quản lý, duy tu, bảo dưỡng, vận hành khai thác.

Trong thời gian chờ phân cấp TP sẽ giao Sở Giao thông vận tải làm đầu mối, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải thực hiện đầy đủ các thủ tục để tiếp nhận quản lý các hạng mục bảo tồn cầu đường sắt Bình Lợi nói trên.

 

TP cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải bàn giao lại khu vực cầu đường sắt Bình Lợi cũ (phía bờ quận Bình Thạnh) sau khi hoàn thành tháo dỡ công trình, để nghiên cứu xây dựng bến thủy nội địa phục vụ giao thông vận tải bằng đường thủy.

Bình Lợi là cây cầu đầu tiên vượt sông Sài Gòn, được hoàn thành vào năm 1902 với kết cấu vòm thép, gồm 6 nhịp dài gần 280m. Ngoài đường sắt dành cho xe lửa, cầu còn có 2 làn đường bộ nhỏ dành cho xe 2 bánh.

Tuy nhiên do có tĩnh không thấp nên cây cầu trở thành vật cản của tàu thuyền qua lại. Năm 2015, dự án xây cầu Bình Lợi mới được khởi công và dự kiến cuối năm nay sẽ thông xe tuyến đường sắt Bắc Nam. Với tĩnh không 7m (cầu cũ là 1,5m) cây cầu mới sẽ giúp tàu thuyền lưu thông thuận lợi từ TP.HCM đi Bình Dương, Bình Phước và ngược lại.

Phong Vũ/infonet.vn