13/03/2017

TPHCM làm quảng trường ‘khủng’, sức chứa 50 vạn người

Quảng trường phục vụ các cuộc duyệt binh, diễu hành có sức chứa khoảng 268.000 người cho các lễ hội chính trị và 500.000 người cho các lễ hội văn hóa, còn khu công viên bờ sông sẽ tái hiện bến phà Thủ Thiêm kết hợp bến phà phục vụ du lịch.


Trao đổi với Tiền Phong vào sáng 11/3, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, đã yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc và đơn vị tư vấn điều chỉnh lại một số nội dung của tờ trình về quy hoạch bán đảo Thủ Thiêm.

“Tôi và anh Tư Phong (Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong) đã nghe đơn vị tư vấn trình bày và cơ bản đồng ý, chỉ điều chỉnh lại một số chi tiết vì quy hoạch này được lập rất bài bản từ cuộc thi tuyển quốc tế có 25 nước tham gia”, ông Khoa nói.

Theo nội dung tờ trình, khu vực quảng trường trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm rộng hơn 27 ha sẽ phân thành các khu vực tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa và hoạt động thường nhật.

Trong khu vực có hai cầu đi bộ kết nối với trung tâm thành phố hiện hữu (khu bến Bạch Đằng). Quảng trường xuyên suốt từ khu A đến khu C phục vụ các cuộc duyệt binh, diễu hành. Toàn bộ khu vực có sức chứa khoảng 268.000 người cho các lễ hội chính trị và 500.000 người cho các lễ hội văn hóa.

Khu công viên bờ sông dành hơn 1.000 m2 đất tái hiện bến phà Thủ Thiêm kết hợp bến phà phục vụ du lịch. Công viên bờ sông cũng có các đường đi dạo liên hoàn kết nối liên tục dọc công viên.

Các bãi đậu xe phục vụ sự kiện của khu quảng trường trung tâm và công viên bờ sông có thể đậu gần 2.700 ô tô cùng lúc. Đa số các bãi đậu xe được bố trí ở bốn tầng ngầm trong khu vực quảng trường trung tâm.

Năm 2014, UBND TPHCM trình Hội đồng nhân dân thành phố xin chủ trương đầu tư dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với số vốn đầu tư là là 1.970 tỉ đồng.

Dự án sẽ được nhà đầu tư là Công ty Đại Quang Minh thực hiện theo hình thức hợp đồng BT và được cấn trừ vào số tiền chênh lệch mà nhà đầu tư còn phải nộp (khoảng 1.800 tỉ đồng) theo hợp đồng BT dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được ký tắt trước đây.

Mới đây, UBND TPHCM đã phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu chức năng 2b (khu phức hợp tháp quan sát) với diện tích khu vực quy hoạch khoảng 145.617,8 mét vuông. Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm tạo thêm không gian cho quảng trường công cộng theo trục không gian mở từ bờ sông Sài Gòn đến tháp quan sát cao 86 tầng.

Bên cạnh đó, sẽ mở thêm 2 tuyến đường là N17b chạy song song với hầm Thủ Thiêm và đường S1 chạy song song với cầu Thủ Thiêm 3 để thuận tiện kết nối giao thông.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng nhằm tăng số lượng nhà ở từ 2.831 căn lên 3.787 căn (tăng thêm 956 căn, trong đó 914 căn hộ và 42 căn hộ kết hợp kinh doanh mua bán) nhưng không tăng quy mô dân số (khoảng 19.733 người).

Theo Công ty Đại Quang Minh, Quảng trường Trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện thích 20,72ha được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam, là điểm nhấn của cả Khu đô thị mới Thủ Thiêm với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng từ 80 – 200m.

Công viên Bờ sông là công trình công cộng trải dọc bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ trung tâm triển lãm quốc tế phía bắc đến khu Thể thao và giải trí phía nam. Các hệ thực vật như: sú vẹt, đước, dừa nước… sẽ tiêu biểu cho thảm thực vật đặc trưng ven bờ bán đảo Thủ Thiêm, đồng thời giúp giữ đất một cách tự nhiên tại vị trí uốn khúc của dòng sông.

Cầu đi bộ dài hơn 500m sẽ kết nối Quảng trường Trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm với bờ Tây sông Sài Gòn tại Công trường Mê Linh. Ngoài chức năng phục vụ đi lại, cây cầu còn tích hợp nhiều yếu tố khác nhau, phục vụ người dân tham quan, thưởng ngoạn, tổ chức lễ hội đồng thời thu hút khách du lịch…

Theo Huy Thịnh/tienphong.vn