21/09/2022

TPHCM: Kiểm kê biệt thự cũ để bảo tồn gặp nhiều trở ngại

Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM cho rằng việc kiểm kê biệt thự, công trình kiến trúc cũ để bảo tồn chậm bởi nhiều nguyên nhân như chủ nhà không cho phép chụp hình hoặc đã tự ý phá dỡ.

Theo báo cáo mới đây của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM về kết quả giám sát việc bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị, hiện Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc mới chỉ kiểm kê được 1058 địa chỉ biệt thự, kiến trúc cũ, đạt tỷ lệ gần 90% so với danh sách ban đầu.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này là do chưa thể xác định được vị trí công trình hoài hiện trạng vì thực tế, địa chỉ đã thay đổi hoặc không tồn tại so với danh sách gồm UBND quận cung cấp.
Một số trường hợp không thể tiếp cận công trình vì chủ nhà không cho phép chụp hình. Đồng thời, công trình không thể hiện thị được khi quan sát từ bên ngoài vì nằm sâu bên trong thửa đất hoặc bị cây xanh, tường rào hoặc phần cơi nới chắc, xây thêm chè chảnh không thể thấy rõ khối công trình biệt thự chính.

Kiểm kê để bảo tồn biệt thự cũ tại TPHCM gặp nhiều trở ngại

Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc cũng cho biết tình trạng số lượng hồ sơ cần phải thực hiện kiểm kê đánh giá còn nhiều nên dẫn đến việc kiểm kê đánh giá đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Bên cạnh đó, hiện tượng các chủ nhà tự ý phá hủy hoặc tháo dỡ công trình mà chưa có chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng, dẫn đến việc kiểm kê, đánh giá có sự thay đổi ở từng thời điểm.
Vì vậy Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp cùng UBND các quận huyện, Công ty quản lý kinh doanh nhà Thành phố giúp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi Trung tâm Nghiên cứu Kiến trúc trong quá trình xuống khảo sát, hiện trạng, đánh giá, kiểm kê công trình.
Đồng thời, Sở  cũng đề xuất gói thầu phát triển chức năng quản lý dữ liệu biệt thự cũ thuộc địa bàn TPHCM trên ứng dụng Thông tin quy hoạch TPHCM nhằm xây dựng phát triển công cụ hỗ trợ trên nền tảng web kết nối internet để tất cả người dùng tương tác từ bất kỳ nơi đâu; bổ sung chức năng tìm kiếm thông tin; thực hiện cập nhật dữ liệu, thống kê báo cáo thông qua tình trình duyệt web, đồng bộ với ứng dụng Thông tin quy hoạch TPHCM.
Nguyễn Ngân/Báo Đầu tư