05/03/2020

TPHCM khởi động dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Một số khu vực đã hoàn tất đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM Thủ Thiêm, Q.2) vừa được UBND TPHCM chấp thuận cho triển khai để đẩy nhanh tiến độ KĐTM, vốn đã đình trệ kéo dài 20 năm qua do vướng mắc về chính sách đền bù chưa thỏa đáng.

Tổ công tác của UBND TPHCM đang rà soát lại các hợp đồng BT (Xây dựng – Chuyển giao) đã ký kết thực hiện tại KĐTM Thủ Thiêm nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Theo đó, trong năm nay dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính của KĐTM Thủ Thiêm và Dự án Quảng trường trung tâm và công viên bờ sông được chấp thuận cho triển khai.

Thành phố cũng chấp thuận chủ trương tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam của KĐTM. Bên cạnh đó, các dự án xây dựng 4 cây cầu; công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới trong KĐTM Thủ Thiêm cũng đã được thành phố bật “đèn xanh” về chủ trương.

Đối với các dự án xây dựng, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản chính thức cho dự án Khu phức hợp The Metropole Thủ Thiêm đủ điều kiện để ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dự án này nằm tại các lô đất 1-16 tại phân khu chức năng số 1 trong KĐTM Thủ Thiêm (P.An Khánh, Q.2). Ngoài ra, từ khu vực dự án này dẫn lên cầu Thủ Thiêm 2 đã thi công trải nhựa và kết nối với Đại lộ Vòng cung thuộc KĐTM Thủ Thiêm cũng đang được triển khai.

Tại một số khu vực còn khiếu nại, tố cáo của người dân vẫn đang được UBND TPHCM tổ chức đối thoại trực tiếp để giải quyết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid-19, UBND TPHCM cũng đã quyết định dời ngày tổ chức đối thoại với công dân có khiếu nại tại dự án khu đô thị này. Trong văn bản gửi UBND Q.2 để thông báo đến các hộ dân Thủ Thiêm, UBND TPHCM giải thích, do các cơ quan đang tập trung phòng chống Covid-19 nên Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất tạm thời chưa tổ chức cuộc đối thoại như đã dự kiến với người dân thuộc 5 khu phố trên địa bàn 3 phường của Q.2 có khiếu nại cho rằng nhà, đất nằm ngoài ranh quy hoạch thuộc KĐTM Thủ Thiêm.

UBND TPHCM giao UBND Q.2 thông báo đến các hộ dân có khiếu nại, song song với nhiệm vụ chuẩn bị địa điểm, hồ sơ, tài liệu và trang thiết bị cần thiết để phục vụ buổi đối thoại với các hộ dân trong thời gian sắp tới. Thời điểm tổ chức tiếp xúc đối thoại với các hộ dân Thủ Thiêm, chính quyền TPHCM sẽ có thông báo sau bằng văn bản.

Thành Luân/Đại đoàn kết