29/08/2019

TPHCM hợp tác với Singapore để phát triển bền vững

Không chỉ tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp Singapore, TPHCM còn muốn hợp tác với các đối tác nước này xây dựng chiến lược quy hoạch đô thị hướng đến phát triển bền vững

Ngày 28-8, ngày làm việc thứ 3 tại Singapore, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Trung tâm Các thành phố đáng sống (Centre for Liveable Cities – CLC) và Cơ quan Tái thiết đô thị Singapore (Urban Redevelopment Authority – URA); gặp gỡ Công ty Surbana Jurong (Singapore), Công ty Sovico Group & Grab và tham dự hội nghị bàn tròn với các doanh nghiệp (DN) Singapore.

Cải thiện môi trường đầu tư

Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, ông Thian Tai Chew – Giám đốc điều hành khu vực ASEAN, Liên đoàn DN Singapore – cho biết Việt Nam hiện là thị trường mới nổi, hấp dẫn nhà đầu tư các nước. Đây cũng là thị trường hàng đầu mà giới doanh nhân Singapore quan tâm. Vừa qua, Liên đoàn DN Singapore tổ chức phái đoàn thăm Việt Nam với sự tham gia của 39 DN và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp nồng nhiệt.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các doanh nghiệp Singapore

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ các doanh nghiệp Singapore

Đại diện Công ty Surbana Jurong nói rất quan tâm tới dự án cầu kết nối cảng Cát Lái (TPHCM) với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai; đồng thời muốn tìm hiểu một số dự án quy hoạch cụ thể tại TP. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định nếu Công ty Surbana Jurong quan tâm đến dự án cầu kết nối TPHCM – Đồng Nai, TPHCM sẽ hỗ trợ giới thiệu với các cơ quan của Bộ Giao thông Vận tải.

Cũng trong cuộc gặp sáng 28-8, Grab Holdings Inc. (Grab) chính thức công bố sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam trong 5 năm tới để triển khai các dịch vụ mới tại Việt Nam và mở rộng mạng lưới các dịch vụ kết nối di chuyển, giao nhận thức ăn và thanh toán điện tử, đồng thời phát triển các giải pháp mới về công nghệ di động, công nghệ tài chính và logistics.

Ngoài ra, tại hội nghị bàn tròn với các DN Singapore, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo TPHCM đã nghe các DN nước này giới thiệu về những lĩnh vực có thể hợp tác đầu tư hoặc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, bất động sản, đô thị, quy hoạch… Hầu hết DN bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng thêm sản phẩm ở TPHCM, muốn có cơ hội tham gia các dự án PPP ở Việt Nam và TPHCM…

Phát biểu trước các DN Singapore, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cam kết TP sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn, tăng cường an ninh, thực hiện cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn nữa cho cộng đồng DN quốc tế, đặc biệt DN Singapore hoạt động tại TPHCM.

Xây dựng cơ chế hợp tác

Tại cuộc làm việc với CLC và URA diễn ra vào chiều cùng ngày, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh mục đích chuyến thăm và làm việc tại Singapore là nhằm tìm hiểu kinh nghiệm hợp tác phát triển quy hoạch đô thị của CLC và URA; đồng thời đề xuất ký thỏa thuận hợp tác giữa CLC và TPHCM về quy hoạch đô thị giai đoạn 2020-2030.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có trình độ quy hoạch tốt trên thế giới. Việt Nam và Singapore là đối tác chiến lược, có quan hệ hợp tác trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy, TPHCM muốn cùng các đối tác Singapore, trong đó có CLC, hình thành mối quan hệ hợp tác chiến lược về lĩnh vực quy hoạch đô thị.

Cụ thể, hai bên sẽ cùng nhau xây dựng cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực: quy hoạch đô thị định hướng phát triển, quản lý đất đai, quy hoạch hạ tầng đô thị, xây dựng nhà ở xã hội, quy hoạch đô thị sáng tạo, xây dựng hệ thống dự báo phát triển đô thị, bảo tồn đô thị và kiến trúc, quản lý khu đô thị và chung cư; quy hoạch giao thông, phát triển giao thông công cộng, quản lý cảng, phát triển logistics; đào tạo cán bộ quản lý quy hoạch. Bên cạnh đó là hợp tác tôn tạo cảnh quan đô thị, không gian xanh, không gian mặt nước, ứng dụng công nghệ xanh trong xây dựng; xây dựng các giải pháp tài chính để phát triển đô thị.

Chuyển hướng tầm nhìn, quyết liệt hành động

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TPHCM là đô thị lớn nhất Việt Nam, là nơi sinh sống của hơn 10 triệu người, trung bình mỗi 5 năm tăng khoảng 1 triệu người. TPHCM đang đối mặt nhiều áp lực, từ sự gia tăng dân số gây áp lực lên cơ sở hạ tầng giao thông, nhà ở, môi trường, dịch vụ thiết yếu. Tốc độ đô thị hóa quá nhanh và việc quy hoạch thiếu tầm nhìn, công tác quản lý quy hoạch chưa tốt lại càng làm trầm trọng thêm vấn đề. “Những thách thức trên đòi hỏi chính quyền TPHCM phải chuyển hướng tầm nhìn và quyết liệt hành động khi còn có thể để TP phát triển bền vững” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Tố Trâm/Người Lao động