12/03/2021

TPHCM điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

Đến năm 2040, dự kiến TPHCM có 13-14 triệu dân, tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu dân. Khi đó, TPHCM sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TPHCM và các địa phưong lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của thành phố một cách chiến lược, hiệu quả.

Mở rộng đô thị

Ngày 12/3, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, vừa gửi UBND TPHCM Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 để trình HĐND thành phố tại kỳ họp sắp tới.

Theo đó, đến năm 2040, dự kiến TPHCM có 13-14 triệu dân (tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu dân). Cụ thể, khu vực nội thành cũ khoảng 4,5-5 triệu người, thành phố Thủ Đức 1,9 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 3 triệu người), khu nội thành phát triển 2,2-2,9 triệu người. Đến năm 2040, khu ngoại thành khoảng 4,2-5,6 triệu người (trong đó, dân số nông thôn khoảng 0,5 triệu người), riêng Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người.

Ngoài ra, quy mô đất đai xây dựng đô thị khoảng 100.000-110.000ha. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 ha, khu nội thành phát triển khoảng 35.000 ha (bao gồm thành phố Thủ Đức) và khu ngoại thành khoảng 50.000-60.000 ha.

Mục tiêu đến năm 2040, TPHCM sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TPHCM và các địa phưong lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của thành phố một cách chiến lược, hiệu quả.

Trong đó, trọng tâm phát triển thành phố Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, động lực tăng trưởng của TPHCM và khu vực.

Đồng thời phát triển không gian đô thị TPHCM thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng, định hướng phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp với nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn.

Mục tiêu đến năm 2040, TPHCM sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TPHCM và các địa phưong lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của thành phố một cách chiến lược, hiệu quả

Mục tiêu đến năm 2040, TPHCM sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TPHCM và các địa phưong lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của thành phố một cách chiến lược, hiệu quả

TPHCM cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị và tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. Hình thành các hạt nhân của các trung tâm như trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới…

Giữ gìn và định hình bản sắc không gian đô thị, mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng, phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu… Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch ổn định, đủ lượng nước và đảm bảo chất lượng nước.

Tầm nhìn đến năm 2060, TPHCM là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á-Thái Bình Dương.

Phạm vi nghiên cứu điều chỉnh lần này là toàn bộ ranh giới hành chính TPHCM với diện tích 2.095km2 và 28,7km2 Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Nghiên cứu cũng được lập dựa trên nghiên cứu gián tiếp ranh giới hành chính các tỉnh xung quanh thuộc vùng TPHCM (vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam) với diện tích 30.404km2, gồm Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang.

Mục tiêu của lần điều chỉnh này nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TPHCM và các tỉnh, thành lân cận; đồng thời, phát triển thành phố Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành thành phố kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, động lực tăng trưởng của TPHCM và khu vực.

Quy hoạch thành phố Tây Bắc

Trước đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã có công văn 4044/SQHKT-HTKT ngày 17/11/2020 gửi các sở, ngành đề nghị góp ý nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và cung cấp thêm thông tin liên quan. Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị đều thống nhất, đồng ý với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

Góp ý cho nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, Sở Quy hoạch Kiến trúc cần phải xác định trục phát triển đô thị đối với TPHCM trên cả bốn hướng, bao gồm hướng Đông (thành phố Thủ Ðức); hướng Nam ra biển. Theo HoREA, để TPHCM phát triển mạnh thì yếu tố giao thông hết sức quan trọng, vì thế ngoài quy hoạch giao thông đã được phê duyệt, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung quy hoạch giao thông và đô thị theo hướng bổ sung quy hoạch các đường ven sông Sài Gòn (từ cầu Sài Gòn đến Bến Súc, huyện Củ Chi), kết nối vào quốc lộ 22, đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài, quốc lộ 13, tỉnh lộ 8, để tạo điều kiện phát triển đô thị khu vực Tây Bắc TPHCM, cả huyện Trảng Bàng (Tây Ninh), huyện Bến Cát (Bình Dương), huyện Ðức Hòa (Long An).

Bổ sung quy hoạch cầu vượt biển Cần Giờ, nối Cần Giờ với Vũng Tàu, bổ sung vào quy hoạch đường ven biển phía đông từ TPHCM đến tỉnh Kiên Giang (cửa biển Cần Giờ rộng 12 km), đồng thời cũng là điểm nhấn kiến trúc và là cầu cảnh quan, phục vụ du lịch. Nghiên cứu bổ sung quy hoạch đường sắt chuyên dụng chở hàng hóa (trên cao), kết nối ga Sóng Thần-cảng Cát Lái-cảng Cái Mép Thị Vải-cảng Hiệp Phước, để tách dòng xe container, xe tải nặng di chuyển trong đô thị hiện nay.

Bổ sung quy hoạch thành phố Tây Bắc trên cơ sở không gian huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn hiện nay, để định hướng phát triển đô thị bền vững, ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Ngoài ra, HOREA cũng cho rằng, thành phố nên có đề án chuyển đổi bốn trong số năm huyện thành quận trong 10 năm tới, nhưng không bao gồm huyện Cần Giờ.

Duy Quang/Tiền Phong