27/02/2019

TPHCM chính thức tái khởi động dự án Chống ngập 10.000 tỷ đồng

Sáng 27/2, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 chủ đầu tư Dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá 10.000 tỷ đồng cho biết đã chính thức tái khởi động xây dựng trở lại sau 10 tháng dự thi công.

Dự án chống ngập10.000 tỷ đã được xây dựng chở lại

Dự án chống ngập10.000 tỷ đã được xây dựng trở lại

Cụ thể, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trung Nam cho biết, sau 10 tháng dừng thi công dự án, công ty đã thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng. Lý do dừng thi công vì phía công ty giám sát hợp đồng báo cáo nhiều vấn đề như việc chủ đầu tư dùng thép Trung Quốc, hay như vấn đề về ngân sách, chi phí và một yếu tố khách quan nữa đó là vướng đền bù giải tỏa ở các dự án…

Trước việc báo cáo của phía đôn vị giám sát hợp đồng báo báo, UBND TP đã dừng thi công dự án, kiểm tra chất lượng thép, quyết toán và kiểm toán dự án.

“Tuy nhiên, tới nay phía UBND TPHCM đều cho rằng chủ đầu tư dự án không sai ở các vấn đề mà phía công ty giám sát hợp đồng do UBND TPHCM thuê báo cáo với UBND TP nên lãnh đạo TP đã cho chủ đầu tư tái khởi động xây dựng lại dự án”, ông Tiến cho biết.

Cũng theo ông Tiến, hiện nay vướng mắc lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải đó là khâu đầu bù giải phóng mặt bằng vấn đang vướng tại một số điểm. Tuy nhiên, phía UBND TP đang chỉ đao gắt gao các đơn vị sở, ngành liên quan để giải quyết vấn đề này cho chủ đầu tư. Dự kiến nếu như việc đền bù giải phóng mặt bằng xong thì dự án cũng hoàn thành năm 2019 và đưa vào hoạt động ngay.

Nhưng trước mắt, ông Tiến cho biết các phần vướng đền bù nằm ngoài khu vực thi công trình và đa phần là khu đê bao kè nên việc thi công các hạng mục công trình không ảnh hưởng nhiều nên các công trình sẽ tiếp tục thi công để hoàn thiện sớm nhất có thể.

Được biết, Dự án chống ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng khởi công từ tháng 6/2016. Dự án gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân và Tân Thuận.

Ngoài ra, dự án còn 5 đê bao/kè xung yếu dài 7,801km. Khu nhà quản lý trung tâm dự án đặt tại cống Mương Chuối với nhiệm vụ quản lý toàn bộ công trình chống ngập.

Đặc biệt, Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Công trình cũng giúp Thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Tuy nhiên, tới tháng 4/2018 dự án bị dừng thi công vì vướng đền bù giải tỏa và do sự phối hợp của các đơn vị chưa được đồng bộ, việc giải ngân chậm nên dự án đang ngừng thi công. Hiện các công trình đã hoàn thiện từ 60 đến 90% tiến độ xây dựng.

Gia Huy/Báo Đầu tư