22/10/2015

TP Thái Nguyên phát triển đô thị dọc 2 bên sông Cầu

Sáng 20/10, Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung (QHC) TP Thái Nguyên đến năm 2035 do Liên danh tư vấn Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) và Cty Tư vấn AREP VILLE (Pháp) thực hiện vừa được báo cáo Bộ Xây dựng.


TP Thái Nguyên đang phát triển dọc Quốc lộ 3

Đại diện TP Thái Nguyên cho biết: Sau 10 năm triển khai thực hiện, đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Thái Nguyên được phê duyệt năm 2005 chưa khai thác hết cảnh quan sông Cầu. Sự gắn kết trung tâm đô thị với các khu vực còn hạn chế. Các cụm công nghiệp ô nhiễm vẫn tồn tại trong nội thành.

Trong khi đó, TP Thái Nguyên là một trong những địa phương có nhiều chuyển biến kinh tế – xã hội, thời gian qua thu hút đầu tư nước ngoài mạnh và hiệu quả.

Để xây dựng TP Thái Nguyên phát triển bền vững, hiện đại, chuyển từ đô thị công nghiệp (gang thép là chủ đạo) sang đô thị phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp theo hướng công nghiệp sạch, công nghệ cao, việc điều chỉnh Quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035 là rất cần thiết.

Đồ án sẽ định hướng phát triển Thái Nguyên sẽ trở thành thành phố sinh thái, đa trung tâm, có chức năng tổng hợp với trọng tâm là dịch vụ, du lịch, hàng hóa công nghệ xanh trong tương lai.

Theo đại diện Cty Tư vấn AREP VILLE (Pháp), Thái Nguyên là 1 trong 3 thành phố có hệ thống giáo dục, y tế lớn của cả nước, có khả năng thu hút lực lượng lao động trẻ, bên cạnh phát triển thương mại dịch vụ, công nghiệp cần khai thác trục không gian sông nước đẹp đặc thù của sông Cầu, hồ núi Cốc và vùng chè Tân Cương. Ý tưởng thành phố sáng tạo bên sông đã được hình thành.

Cũng theo đại diện tư vấn, đồ án đã đưa 3 chiến lược, đó là chiến lược kết hợp đồng thời nội và ngoại lực, chiến lược phát triển mô hình theo cụm trung tâm phức hợp, chiến lược tập trung vào những dự án trọng điểm.

Chiến lược kết hợp đồng thời nội và ngoại lực được xác định rõ bên cạnh những dự án lớn đầu tư lớn từ bên ngoài thì nội tại thành phố phải phát triển kinh tế tại chỗ, tạo môi trường sống bền vững để giữ được chân người lao động thì Thái Nguyên mới đạt được tỷ lệ dân số, GPD như mong muốn…

Hiện TP Thái Nguyên đang phát triển bám dọc Quốc lộ 3 và đường cao tốc. Để phát triển không dàn trải, TP cần tập trung trọng điểm vào những dự án chiến lược và dự án trọng điểm riêng để giới hạn tiêu thụ đất, dành quỹ đất còn lại cho dự trữ phát triển trong tương lai nên chiến lược tập trung vào những dự án trọng điểm là cần thiết.


TP Thái Nguyên được quy hoạch phát triển 2 bên bờ sông Cầu

Thái Nguyên đang phát triển đô thị theo cấu trúc đơn cực với kết nối yếu, do vậy đồ án đề xuất Thái Nguyên cần phát triển theo cấu trúc đa cực mở với nhiều trung tâm khác nhau, kết nối mạnh mẽ, áp dụng chiến lược phát triển mô hình theo cụm, theo trung tâm phức hợp phát triển mới đã được áp dụng thành công ở các nước phát triển trên thế giới.

Nét mới hướng chủ đạo của đồ án là TP Thái Nguyên trong tương lai sẽ phát triển mạnh sang phía Nam, phía Đông và một phần sang phía Tây với các trục không gian chính của đô thị sẽ là trục sông Cầu, các trục kết nối sang sông. Chuyển từ đô thị đang phát triển bám dọc Quốc lộ 3 và đường cao tốc sang phát triển đô thị dọc 2 bên sông Cầu.

Khu trung tâm hiện hữu giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, chỉ tiến hành nâng cấp hệ thống hạ tầng. Khu trung tâm giáo dục đào tạo và thương mại tài chính dịch vụ phía Nam là cửa ngõ đô thị mới của thành phố.

Đánh giá cao ý tưởng của đồ án, Vụ trưởng Vụ Kiến trúc Quy hoạch đô thị, ông Vương Anh Dũng nhấn mạnh: Đồ án có ý tưởng quy hoạch tốt, độc đáo, sáng tạo nhưng cần triển khai các giải pháp cụ thể, tốt hơn để khai thác tối đa tiềm năng của đô thị Thái Nguyên.

Vũ Huyền/ Báo Xây dựng