17/10/2022

TP Lạng Sơn đạt nhiều thành tựu quan trọng sau 20 năm xây dựng và phát triển

(KTVN) – Sau 20 xây dựng và phát triển, Lạng Sơn từ một thành phố trẻ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết, đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày giải phóng Lạng Sơn, ngày 17/10/2002, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2002/NĐ-CP về việc thành lập TP Lạng Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, TP Lạng Sơn có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đây cũng là tiền đề để các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân TP Lạng Sơn tiếp tục khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn lực để đưa thành phố phát triển lên một tầm cao mới, trở thành đô thị giàu đẹp, văn minh nơi cửa ngõ phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Theo ông, việc thành lập TP Lạng Sơn là sự kiện có ý nghĩa vô cùng to lớn, là bước ngoặt quan trọng mở ra thời kỳ mới, tạo ra một vị thế mới, cơ hội mới để TP Lạng Sơn phát triển với tốc độ cao hơn, nhanh hơn, toàn diện hơn.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, TP Lạng Sơn đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn duy trì ổn định, bình quân hằng năm đạt từ 10-11%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ – du lịch, giảm dần nhóm ngành nông-lâm nghiệp. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được triển khai tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,26%. Thu ngân sách hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, liên tục tăng qua các năm; không chỉ đáp ứng nhu cầu chi mà còn có tích luỹ để đầu tư cho xây dựng và phát triển thành phố.

Cùng với đó, hạ tầng kinh tế-xã hội tiếp tục được nâng cấp theo tiêu chí đô thị loại II, loại I. Bộ mặt thành phố có nhiều khởi sắc, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 70%. Một số dự án khu đô thị được đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng bộ mặt đô thị. Với những nỗ lực trong nâng cấp đô thị, ngày 25/3/2019, TP Lạng Sơn được Thủ tướng quyết định công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Song song với phát triển đô thị, thành phố tập trung huy động mọi nguồn lực triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2017. Năm 2019, TP Lạng Sơn được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

(Ảnh: UBND TP Lạng Sơn)

Suốt quãng thời gian ấy, thành phố cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực văn hóa-xã hội. Hiện nay, thành phố có 41 trường và cơ sở giáo dục, trong đó, có 25 trường đạt chuẩn quốc gia; 8/8  phường, xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở mức độ 3. Thành phố có 7/8 xã, phường đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế; các chương trình mục tiêu y tế được triển khai đầy đủ, kịp thời, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,7%.

Nói về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ông Nguyễn Công Trưởng cho hay, phong trào được đẩy mạnh, số hộ được công nhận gia đình văn hoá; khối, thôn văn hóa hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; tỷ lệ gia đình văn hoá đạt trên 90%; tỷ lệ khối, thôn văn hoá đạt 100%, tỷ lệ cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa đạt 96%… Phong trào văn hoá-văn nghệ, thể dục-thể thao phát triển rộng khắp, nhiều thiết chế văn hoá được xây dựng, các lễ hội truyền thống được bảo tồn và phát huy.

Cùng với đó, công tác đối ngoại được đẩy mạnh, quan hệ hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa TP Lạng Sơn với bạn bè trong nước và quốc tế được mở rộng, đạt kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Với vị trí là trung tâm của tỉnh, nơi diễn ra nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, TP Lạng Sơn luôn đảm bảo tuyệt đối về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân. Những vấn đề phức tạp về an ninh chính trị được tập trung chỉ đạo, giải quyết, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo sự bình yên cho cuộc sống của người ân.

Hình ảnh TP Lạng Sơn nhìn từ trên cao. (Ảnh: VNExpress)

Song song với đó, hệ thống chính trị của thành phố không ngừng được kiện toàn, củng cố, vững mạnh về mọi mặt. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường toàn diện trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và cán bộ. Đảng bộ thành phố hiện có hơn 7.600 đảng viên với 71 chi, đảng bộ trực thuộc; hằng năm, tỷ lệ đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên đạt trên 95%; 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có tổ chức đảng yếu, kém.

Các cấp ủy đảng từ thành phố đến cơ sở luôn nỗ lực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, chú trọng chỉnh đốn tác phong công tác, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, người dân, góp phần tạo đồng thuận trong toàn đảng bộ; củng cố, nâng cao niềm tin của các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy Lạng Sơn cho biết thêm, ghi nhận những thành tích xuất sắc mà TP Lạng Sơn đạt được trong những năm qua, Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Lạng Sơn. Nhìn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của thành phố Lạng Sơn, Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố vô cùng phấn khởi và tự hào. Những thành tựu đạt được trong 20 năm qua chính là minh chứng rõ nét cho sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực, phấn đấu của các cấp uỷ đảng, chính quyền và người dân các dân tộc TP Lạng Sơn.

Hình ảnh TP Lạng Sơn trong đêm. (Ảnh: UBND TP Lạng Sơn)

Bước vào chặng đường mới với nhiều thời cơ, thuận lợi và cũng không ít khó khăn, thách thức, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và người dân TP Lạng Sơn sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần cách mạng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIII và tinh thần Nghị quyết số 40 – NQ/TU về xây dựng và phát triển TP Lạng Sơn giai đoạn 2021- 2030, định hướng đến năm 2050 đã đề ra; phấn đấu “Xây dựng và phát triển TP Lạng Sơn thành đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc” và “trở thành một trong những cực tăng trưởng, hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Song song với đó, thành phố sẽ tiếp tục quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa – xã hội, chăm lo đời sống dân sinh và tăng cường công tác xây dựng Đảng, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

“Hướng tới thực hiện các mục tiêu lâu dài, trong giai đoạn trước mắt, thành phố sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết số 81-NQ/TW ngày 6/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính mở rộng thành phố Lạng Sơn. Với chủ trương điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính mở rộng TP Lạng Sơn theo hướng sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính của huyện Cao Lộc vào TP Lạng Sơn, TP Lạng Sơn sẽ có đủ không gian phát huy được mọi nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư để tạo đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững, nâng cao đời sống người dân. Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn nói.

Quang Tuyền