13/03/2020

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cho người có đất bị thu hồi

Nhằm tạo điều kiện để người bị thu hồi đất đảm bảo về chỗ ở, ổn định đời sống, sản xuất cũng như đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất, UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận đề xuất của Sở Tài chính thành phố về quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở đất ở tái định cư. 

UBND thành phố giao Sở Tài chính khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh dự thảo quy định về mức hỗ trợ nói trên gửi Sở Tư pháp thẩm định trước khi trình UBND thành phố.

Theo đề xuất của Sở Tài chính, mức hỗ trợ khu vực 1 (các quận 1, 3, 5) là 8 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống và 2 triệu đồng/người/tháng đối với hộ từ 5 nhân khẩu trở lên.

Khu vực 2 (các quận 4, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh) là 7 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ từ 4 nhân khẩu trở xuống và 1,75 triệu đồng/người/tháng đối với hộ từ 5 nhân khẩu trở lên.

Mức hỗ trợ khu vực 3 (các quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú) là 6 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ từ 4 nhân khẩu trở xuống và 1,5 triệu đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên.

Khu vực 4 (các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ) có mức hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ từ 4 nhân khẩu trở xuống và 1,25 triệu đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên.

Phạm vi áp dụng là các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư, di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao, khu vực có nguy cơ sạt lở, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác, khu vực bị ô nhiễm môi trường đe doạ tính mạng con người mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, việc ban hành quy định về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trong thời gian các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất chờ bố trí nhà, đất tái định cư trên địa bàn thành phố là cần thiết. Ngoài việc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân còn để ràng buộc trách nhiệm của cơ quan Nhà nước trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tránh tình trạng tạm cư kéo dài.

Thực tế thời gian qua cho thấy, TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều dự án trọng điểm khiến hàng triệu người phải di dời như dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, kênh Tân Hóa – Lò Gốm, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu đô thị Sing Việt, Công viên Sài Gòn Safari, Khu Công nghệ cao, dự án đường Phạm Văn Đồng…

Bên cạnh những thành quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại khi dự án kéo dài, phát sinh tranh chấp, khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất và tinh thần của tổ chức, cá nhân có đất bị thu hồi; trong đó, có vấn đề về nhà ở.

Trần Xuân Tình/TTXVN