14/09/2015

TP. HCM: Triển khai Nghị định 11/2013 của Chính phủ

Sở Xây dựng TPHCM vừa có tờ trình lên UBND TPHCM về việc triển khai nội dung thực hiện quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy định tại Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ.


Một khu đất trên địa bàn huyện Hóc Môn, TPHCM. Ảnh minh họa: VGP/Nguyễn Bảo

Theo đó, ngày 25/5, Sở Xây dựng TPHCM đã có công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về triển khai nội dung trên và đến ngày 29/7, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn triển khai. Tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng TPHCM đã rà soát và báo cáo UBND TPHCM chấp thuận triển khai thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân (hộ gia đình, cá nhân) tự xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố theo điều 4, Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ.

Điều kiện cụ thể là phần đất phải thuộc khu vực được xem xét, cho phép chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở. Đồng thời, dự án phải có đầy đủ thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, phải hoàn tất việc bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, bao gồm các công trình dịch vụ thiết yếu và các công trình hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện chuyền quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi đến ở.

Cũng theo đề xuất của Sở Xây dựng TPHCM, các khu vực được xem xét thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở là toàn bộ phạm vi địa giới hành chính 5 huyện ngoại thành, gồm Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè, ngoại trừ các khu vực và các tuyến đường trục chính có ý nghĩa quan trọng.

Đồng thời, Sở Xây dựng TPHCM cũng kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận việc xác định cụ thể khoảng cách, phạm vi khống chế trên từng tuyến đường có ý nghĩa quan trọng không xem xét việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với khu vực tiếp cận dọc các tuyến đường sắt, đường cao tốc, các tuyến giao thông liên tỉnh, giao thông cấp đô thị có lộ giới bằng hoặc trên 40 mét, với nhà ga – depot là 200 mét tính từ mép ranh lộ giới.

Đối với các tuyến đường trục chính có ý nghĩa quan trọng, quy định khoảng cách, phạm vi không chế dọc theo từng tuyến đường không xem xét thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư, xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây nhà là 100 mét tính từ mép ranh lộ giới đường (hoặc theo phạm vi khống chế của Đồ án thiết kế đô thị của trục đường).

Nguyễn Bảo/Chinhphu.vn