30/07/2019

TPHCM tháo gỡ vướng mắc các dự án cải tạo kênh rạch

UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị sớm xây dựng phương án giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm, trong đó có cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Ngày 29/7, UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để triển khai các dự án nạo vét, cải tạo kênh rạch, khơi thông dòng chảy trên địa bàn.

Các đơn vị thực hiện cần sớm xây dựng phương án giải phóng mặt bằng đối với những khu vực có dự án trọng điểm như cải tạo Rạch Xuyên Tâm, kênh 19/5, Tham Lương – Bến Cát.

Tuyến rạch Xuyên Tâm ô nhiễm nặng nề vẫn đợi ngày khởi công dự án cải tạo. Ảnh: Quang Huy.

Tuyến rạch Xuyên Tâm ô nhiễm nặng nề vẫn đợi ngày khởi công dự án cải tạo. Ảnh: Quang Huy.

UBND các quận, huyện cần duy trì các mô hình, giải pháp đã thực hiện có hiệu quả trong việc ngăn chặn nguồn xả thải xuống kênh rạch; không để tái lấn chiếm và gây ô nhiễm hành lang sông, kênh, rạch; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh môi trường công cộng tại địa phương.

Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận, huyện xử lý các công trình, nhà ở xây dựng lấn chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố. Đồng thời xử lý các điểm ngập cục bộ và ngăn chặn không để phát sinh điểm ngập mới.

UBND TPHCM cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án chống ngập.

Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm là một trong những dự án cải tạo kênh rạch trọng điểm tại TPHCM. Với chiều dài khoảng 6,2 km, rạch Xuyên Tâm chạy qua 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp đang ô nhiễm nặng nề.

Năm 2002, UBND TPHCM phê duyệt dự án với tổng vốn khoảng 123 tỷ đồng. Năm 2017, số vốn dự kiến tăng lên thành 8.600 tỷ đồng. Sau 17 năm, dự án này đã đội vốn 70 lần và ngày khởi công vẫn chưa được ấn định.

Quang Huy/news.zing.vn