17/03/2017

TP.HCM: Hạ tầng khu Đông ảnh hưởng tới thị trường bất động sản ra sao?

Theo dự kiến, tương lai gần giai đoạn 2017 – 2020, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh vốn đầu tư mở rộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đồng thời cải thiện hệ thống giao thông đường bộ tại khu Đông Sài Gòn. Đây sẽ là yếu tố đẩy mạnh giá trị bất động sản (BĐS) trong khu vực này.


Hạ tầng quận 9, quận Thủ Đức… được hoàn thiện và nâng cấp liên tục, thúc đẩy sự gia tăng giá trị của thị trường bất động sản.

Thị trường BĐS khu vực Đông được giới chuyên môn đánh giá đang là khu vực phát triển sôi động nhất tại TP.HCM vì có sự kết nối đồng bộ với trục phía Tây Sài Gòn và các đường vành đai, cao tốc liên vùng. Một số nghiên cứu cho thấy giai đoạn 2012-2020, khu Đông của TP.HCM có 11 dự án hạ tầng lớn nhỏ, trong đó nổi bật nhất là các tuyến vành đai 2, 3, 4 và tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên. Ngoài ra, theo quy hoạch của thành phố các khu đô thị tài chính – kinh tế – công nghệ được tập trung về đây. Trong 2 khu đô thị nằm trong kế hoạch phát triển, khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm mới hiện đại của TP.HCM trong thế kỷ 21, đảm nhiệm những chức năng hiện hữu còn thiếu và phát triển vượt trội hơn. Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là khu đô thị chiến lược của thành phố, mở ra cơ hội tăng tốc phát triển về mọi mặt sánh ngang tầm các khu đô thị hiện đại trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, với định hướng phát triển rõ ràng, nhiều công trình hạ tầng giao thông tại khu vực quận 2 và quận 9 đang được thúc đẩy phát triển với tiến trình quy hoạch đồng bộ. Các quy hoạch trong khu vực trung tâm bao gồm các quy hoạch khu dịch vụ – thương mại đa năng, quy hoạch phát triển các công trình công cộng như: khu thể thao, khu công viên, khu hành chính… Bên cạnh đó, việc phát triển mạng lưới giao thông rất được chú trọng trên tất cả các phương diện đường bộ, đường sắt, quy hoạch bến xe… Ngoài hệ thống đường bộ nối với 6 tuyến đường chính thì các tuyến đường dự phòng được tập trung đầu tư như: Vành đai 2, Vành đai 3, đường nối Vành đai 3, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, làn đường cao tốc dành cho xe máy… Việc bến xe miền Đông được di dời quy hoạch về quận 9 nhằm thuận lợi giao thông liên tỉnh như: bến xe liên tỉnh, bến xe chuyên dụng, bãi đậu xe taxi, trung tâm tiếp chuyển hàng hóa… Nhờ đó, khu Đông sẽ trở thành khu vực thuận tiện giao thông với việc kết nối đến các quận trung tâm và liên tỉnh trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, những nhà đầu tư – ông lớn bất động sản đã đầu tư những dự án căn hộ, nhà phố/biệt thự. Tiêu biểu nơi đây có thể kể đến các dự án như Melosa Garden, Riviera, Mega Residence, Goldora – và đặc biệt là chuỗi tổ hợp dự án biệt thự/nhà phố River Park, Park Riverside, Villa Park do MIK Group phát triển với không gian sống xanh tiêu chuẩn cùng hệ thống tiện ích cao cấp đem lại… đều đang từng bước định hình chuẩn mực các khu đô thị và căn hộ, mang tới một phong cách sống khác biệt cũng như những giá trị đầu tư sinh lời hiệu quả trong tương lai.


Dự án Park Riverside liền kề khu đô thị Thủ Thiêm được phân phối bởi Công ty CP BĐS UniHome.

Nhìn chung với việc nâng cấp và đẩy mạnh hoàn thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản quận 9 và khu Đông sẽ phát triển vượt trội trong tương lai, tạo ra những lựa chọn đa dạng và cao cấp dành cho khách hàng.

Ninh Nhi/Báo Xây dựng