15/11/2019

TOP 10 HOUSES 2019 | KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN: “Tôi mong chờ được thấy nhiều hơn những công trình nhà ở mang tính nhân văn, hướng tới những con người còn khổ, gặp nhiều thiệt thòi”

Với mục đích nhằm tôn vinh những kiến trúc nhà ở với không gian sống nhân văn, hướng tới thiên nhiên, bảo vệ các giá trị truyền thống của Việt Nam, Giải thưởng Top 10 Houses 2019 liên tục nhận được sự ủng hộ và đón nhận của đông đảo các KTS, văn phòng Kiến trúc trên phạm vi cả nước. Mới đây, BTC đã có cuộc trò chuyện ngắn với KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN | Trưởng BGK của giải thưởng Top 10 Houses 2019.

Chủ tịch Hội KTSVN Nguyễn Tấn Vạn

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN

PV: Xin chào KTS Nguyễn Tấn Vạn, cảm ơn ông đã nhận lời tham gia phỏng vấn ngày hôm nay.Thưa ông, tại sao HKTSVN đồng ý trở thành đơn vị bảo trợ cho Giải thưởng Top 10 Houses – Top 10 Nhà đẹp trên kienviet.net?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Hội KTSVN luôn ủng hộ cho những cuộc thi, giải thưởng với ý nghĩa, mục tiêu hướng tới cộng đồng, hướng tới xã hội. kienviet.net đã có công tập hợp lại những công trình kiến trúc nhà ở đi theo những xu hướng kiến trúc mà hiện nay xã hội đang hướng tới. Và giải thưởng Top 10 Nhà đẹp hướng tới việc lựa chọn ra 10 công trình ở cả nông thôn và thành thị, tiêu biểu, đại diện cho vai trò của kiến trúc trong xã hội ngày nay – đó là định hướng lối sống đẹp, tích cực, nhân văn, bảo vệ giá trị truyền thống Việt Nam. Và đó cũng là lý do để Hội quyết định bảo trợ cho giải thưởng Top 10 Nhà đẹp do kienviet.net tổ chức.

PV: Vậy Chủ tịch có đánh giá như thế nào về giải thưởng? Theo ông giải thưởng có ý nghĩa như thế nào?

KTS Nguyễn Tấn Vạn:Giải thưởng cũng nằm trong những hoạt động thường niên, quen thuộc được các tạp chí, các kênh thông tin Kiến trúc tổ chức mỗi năm để bầu chọn, tôn vinh những công trình tiêu biểu cho những xu hướng kiến trúc mà xã hội đang hướng tới, đồng thời cũng là để cổ xúy những người có công lao, đóng góp tốt đẹp trong sáng tác Kiến trúc của Hội nói riêng và xã hội nói chung. Từ đó sẽ giúp nâng cao tinh thần làm kiến trúc, sáng tạo Kiến trúc cho các anh em Kiến trúc sư.

PV: Ông có nhận xét như thế nào về chất lượng các công trình tham dự giải thưởng năm vừa rồi?

KTS Nguyễn Tấn Vạn:Năm vừa rồi, 10 công trình đã được BGK chúng tôi lựa chọn trong hơn 50 công trình nhà ở được kienviet.net tổng hợp. Tại sao chúng tôi lại quyết định lựa chọn 10 công trình đó? Đầu tiên, là bởi 10 công trình được lựa chọn là những công trình đã định hướng được lối sống cho mọi người ở nông thôn & cả thành thị, và chính đó là chức năng của Kiến trúc – định hướng, hỗ trợ, cổ xúy những lối sống tích cực trong xã hội hiện nay dù là ở nông thôn hay là thành thị. Thứ hai, vì chúng đã giúp truyền bá những không gian sống tốt đẹp hơn, dẫn dắt trong thiết kế và sáng tạo. Thứ ba, chúng đều khuyến khích sử dụng những vật liệu địa phương, những công nghệ đơn giản mà lại hợp lý. Và cuối cùng, chúng định hướng cho một xu hướng kiến trúc đang cần chúng ta phát triển hơn nữa: tinh giảm, tiết kiệm, sử dụng năng lượng tự nhiên, đáp ứng tốt cho nhu cầu của con người cũng như bảo vệ môi trường trước sự biến đổi khí hậu. 10 công trình là đại diện tiêu biểu cho xu hướng Kiến trúc mà con người và xã hội ngày nay nên phát triển.

PV: Vậy ông có nhận định gì về sự thay đổi của xu hướng kiến trúc trong xây dựng công trình nhà ở tại Việt Nam hiện nay?

KTS Nguyễn Tấn Vạn:Năm vừa rồi, kiến trúc nông thôn được tôn vinh, đó là một xu hướng để cho thấy nỗ lực giải quyết vấn đề nông thôn hiện nay là truyền thống đang dần mai một, kiến trúc đang dần phai mòn.

PV: Giải thưởng Top 10 Houses với mục đích nhằm tôn vinh những kiến trúc nhà ở với không gian sống nhân văn, hướng tới thiên nhiên, bảo vệ các giá trị truyền thống của Việt Nam, kienviet.net đã và đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đón nhận của các KTS, văn phòng kiến trúc trên cả nước. Với cương vị Trưởng BGK của giải thưởng năm nay, ông kì vọng điều gì ở các công trình dự thi Top 10 Houses 2019?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Tôi chưa nói trước được 10 công trình nằm trong danh sách đạt giải năm nay của giải thưởng Top 10, nhưng chắc chắn chúng phải là công trình hiện đại, thân thiện môi trường, thành công trong xử lý kiến trúc xanh; là công trình có tính nhân văn, hướng tới những con người còn khổ, còn cực, đời sống vẫn còn nhiều thiệt thòi. Tôi trông chờ được thấy nhiều hơn những công trình nhà ở đề xuất hướng giải quyết hiệu quả vấn đề nhà ở cho đồng bào vùng nông thôn, miền núi, các vùng xa xôi. Và nếu được như vậy, cũng là một sự đóng góp của kienviet cho sự phát triển của nền kiến trúc nhà cũng như sự nghiệp kiến trúc chung của đất nước chúng ta.

PV: Trân trọng cám ơn những đóng góp, chia sẻ vừa rồi của Chủ tịch. Rất mong sớm được trông thấy những thành quả tích cực đến từ những sáng tạo kiến trúc – giúp mang lại  cuộc sống tốt đẹp  hơn cho con người, cho xã hội.

Năm 2019 là năm thứ 2 giải thưởng Top 10 Houses hay còn được gọi là Top 10 Nhà đẹp – giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế nhà tiêu biểu – do Kênh thông tin hàng đầu về kiến trúc, nội thất KIENVIET.NET tổ chức dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Xem thêm video giới thiệu về giải thưởng: https://www.youtube.com/watch?v=GUDGR3aVr9c

Chi tiết thể lệ giải thưởng: https://kienviet.net/…/the-le-giai-thuong-top-10-nha-dep-…/…

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Cổng thông tin điện tử Kiến trúc – Quy hoạch KIENVIET.NET

Địa chỉ: Số 44, ngõ 91, đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0246.683.5231

Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/

Website: https://kienviet.net/

Email: top10houses@kienviet.net

Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

Đồng hành cùng giải thưởng là những nhà cung cấp và sản xuất vật liệu có uy tín :

Nhà tài trợ VÀNG: #Vicostone #IdeazVietNam

PV