25/10/2021

Tổng kết dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng, định hướng thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng”

Ngày 22/10/2021, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng, định hướng thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng”. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu khai mạc hội nghị

Dự hội nghị có ông Patrick Haverman – Phó trưởng đại diện thường trú UNDP Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Xây dựng, các hiệp hội, các chủ sở hữu và chủ đầu tư công trình, các trường đại học, chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng.

Dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng, định hướng thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng” (Dự án EECB) do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP).

Theo báo cáo tổng kết, ngành Xây dựng sử dụng nhiều năng lượng, khoảng 35% – 40% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia, trong đó chủ yếu là tiêu thụ điện. Mặt khác, đây cũng là ngành có tiềm năng lớn về sử dụng năng lượng hiệu quả. Việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong các tòa nhà sẽ giúp giảm chi phí vận hành và giảm lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Việc phát triển và thúc đẩy các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả ở Việt Nam với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu thông qua UNDP, đã thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, làm giảm lượng khí thải nhà kính trực tiếp là 73.035 tấn CO2.

Toàn cảnh hội nghị

Dự án đã cung cấp các nghiên cứu và kiến nghị về chính sách và kỹ thuật để đưa quy định về công trình xanh, công trình sử dụng hiệu quả năng lượng vào Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng (Luật số 62/2020/ QH14) và Nghị định hướng dẫn quản lý dự án đầu tư xây dựng (Nghị định số 15/2011/ NĐ-CP); 05 tiêu chuẩn kỹ thuật về đặc tính sử dụng năng lượng hiệu quả của vật liệu xây dựng, 06 tiêu chuẩn kỹ thuật về phương pháp lập hồ sơ tiêu thụ năng lượng cụ thể; 01 định mức chi phí kỹ thuật liên quan đến chi phí dịch vụ tư vấn về tiết kiệm năng lượng và 01 lộ trình phát triển các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả tại Việt Nam; 02 cơ sở dữ liệu về thiết bị và vật liệu tiết kiệm năng lượng.

Dự án cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho 23 tòa nhà xây dựng mới và tòa nhà cải tạo với tổng số 75 giải pháp được áp dụng, giúp tiết kiệm 12.000 MWh (giảm 10.000 tấn CO2tđ), tương ứng với tiết kiệm 35 tỷ đồng. Điều này chứng tỏ tính khả thi về kinh tế – kỹ thuật của việc đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng với chi phí gia tăng bình quân dưới 3% và thời gian hoàn vốn trung bình là 3,5 năm.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Dự án EECB không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Xây dựng mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam. Những kết quả và bài học từ 75 giải pháp tiết kiệm năng lượng thu được từ dự án sẽ được Bộ Xây dựng chia sẻ và tiếp tục nhân rộng.

Phó đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Phó đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, ông Patrick Haverman khẳng định, công trình hiệu quả năng lượng và công trình xanh là yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng bền vững và nỗ lực phục hồi xanh của lĩnh vực bất động sản. Thông qua xây dựng xanh và hiệu quả năng lượng có thể tiết kiệm chi phí về lâu dài và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời cải thiện phúc lợi, sức khỏe, môi trường sống và làm việc cho mọi người.

Ông Patrick Haverman nhấn mạnh một số biện pháp mà Chính phủ Việt Nam có thể xem xét trong thời gian tới, nhằm duy trì phát triển công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng, gồm có: chính thức ban hành các công cụ về Hồ sơ tiêu thụ năng lượng, định mức năng lượng và hệ thống chứng nhận công trình tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam; thiết kế các cơ chế khuyến khích cụ thể và các mô hình tài chính sáng tạo để tạo điều kiện gia tăng nguồn cung – cầu về các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng; triển vọng dài hạn của khu vực tư nhân hướng tới công trình cân bằng năng lượng vào năm 2050 và tiếp tục tăng cường nhận thức của người dân về các đồng lợi ích về sức khỏe, môi trường.

Dự án EECB nhằm giảm cường độ phát thải khí nhà kính từ ngành Xây dựng ở Việt Nam, bằng cách cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của các công trình thương mại và nhà ở cao tầng tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Dự án bắt đầu triển khai vào năm 2016 và kết thúc vào năm 2021.

Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ & Môi trường Vũ Ngọc Anh và Phó đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Patrick Haverman trao Chứng nhận hiệu quả năng lượng tòa nhà cho các đơn vị

Trần Đình Hà/moc.gov.vn