10/07/2017

Tokyo – Thủ đô đáng sống trên thế giới

Tokyo là nơi sống của hơn 13 triệu người. Vì sao có con số khổng lồ như vậy? Để hiểu về Tokyo, chúng ta nên tham khảo những điều sau đây.

Thành phố có vị trí đặc biệt và hạ tầng ưu việt

Tọa lạc tại phía đông của đảo chính Honshu, là một trong những thành phố phát triển nhất của Nhật Bản, ban đầu, Tokyo được gọi Edo. Vào năm 1869, Minh Trị Thiên Hoàng đã thực hiện rời đôi từ Kyoto về Edo.

Dần dần, nó trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của quốc gia, và Hoàng cung Tokyo làm nó trở thành một kinh đô chính thức của xứ sở này. Thành phố Tokyo được thiết lập và củng cố, tiếp tục là Thủ đô cho đến khi nó trở thành một quận được sát nhập vào “Khu đô thị mở rộng” của Tokyo vào năm 1943.

Tokyo là nơi con người, hoạt động kinh doanh, cơ sở hạ tầng, công sở và các cơ sở của toàn bộ Nhật Bản tụ tập lại. Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và trong khi Chính phủ cố gắng đẩy mạnh phát triển kể từ khi kết thúc cơn sốt bất động sản cách đây 2 thập niên thì thất nghiệp vẫn ở mức thấp và có ít biểu hiện giảm.

Có các nhà trọc trời, các đám đông nghịt người, ánh sáng nê-ôn, các cửa tiệm sòng bạc trở thành biểu tượng cho Nhật Bản hiện đại, tuy nhiên có cả sự tĩnh lặng của các vườn ở Hoàng cung và các lối đi cây cối um tùm quanh Đền Minh Trị. Cảnh tàu điện chạy dích dắc dọc đường phố hẹp ngóc ngách với các cửa hiệu nhỏ và nhà dân cho ta cái nhìn đầy thú vị về cuộc sống của Thủ đô rất đông dân nhưng cực kỳ có quy tắc này.

Tokyo có tàu đường sắt và cơ sở hạ tầng tàu điện ngầm có đẳng cấp thế giới. Thành phố này nổi tiếng về đổi mới trong các lĩnh vực từ thiết kế đến dịch vụ hậu cần, từ các cửa hàng tạp hóa cho đến trò chơi trên điện thoại di động.

Văn hoá đặc thù

Tokyo đặc biệt quan tâm đến các giá trị văn hóa. Thành phố này có rất nhiều bảo tàng. Chỉ tính riêng công viên Ueno đã có tới 4 bảo tàng cấp quốc gia gồm: Bảo tàng Quốc gia Tokyo, Bảo tàng Quốc gia nghệ thuật phương Tây, Bảo tàng lớn nhất của Nhật Bản và chuyên về nghệ thuật truyền thống Nhật Bản; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia Tokyo.

Ở vườn hoa Ueno cũng có Bảo tàng Khoa học Quốc gia và vườn thú công cộng. Các bảo tàng khác bao gồm: Bảo tàng Nghệ thuật Nezu tại Aoyama; Bảo tàng Edo-Tokyo và Thư viện Nghị viện Quốc gia; Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Quốc gia; Cơ quan lưu trữ quốc gia.

Văn hóa Nhật Bản có vẻ kỳ lạ bởi gật đầu không có nghĩa là đồng ý, chỉ là tôi đang nghe đây. Ngay cả khi nếu ai đó nhận được phản hồi tán thưởng thì đó chỉ là lời nhận xét xã giao. Tiếng Anh không được nói rộng rãi và việc kinh doanh của Nhật cũng nổi tiếng là khép kín. Giới lãnh đạo các công ty nước ngoài phải xây dựng được mối quan hệ với đối tác Nhật Bản.

Ngoài giờ làm việc

Ở chợ Tsukiji có thể nếm thử một số hải sản tươi nhất chưa từng thấy. Chợ có nhiều đồ ăn, các quầy trên đường vào chợ, chọn một vài món ăn nhanh hoặc món mỳ. Bạn sẽ phải xếp hàng chờ tới lượt ở quầy của một trong những cửa hàng sushi nhỏ bé.

Đền Minh Trị là một nơi tốt để đi dạo bộ thư giãn. Bảo tàng Nezu có một bộ sưu tập gốm quý hiếm được trưng bày trong khung cảnh vườn cực kỳ đẹp. Bảo tàng Nghệ thuật Mori ở đồi Roppongi sẽ cho thấy thành phố này đẹp đến cỡ nào.

Narita – sân bay danh tiếng của Nhật Bản

Sân bay quốc tế Narita là sân bay quốc tế tại Narita, tỉnh Chiba (Nhật Bản), nằm ở phía Đông của Vùng Đại Tokyo. Narita phục vụ phần lớn các chuyến bay vận chuyển hành khách đến và đi Nhật Bản và cũng là điểm kết nối hàng không chính giữa châu Á và châu Mỹ. Đây là sân bay tấp nập và vận chuyển hàng hóa lớn thứ 2 Nhật Bản, cũng là sân bay vận chuyển hàng hóa tấp nập thứ 3 thế giới.

Sân bay Harita nườm nượp người ra vào nhưng có lẽ vì rộng quá nên cảm giác ở đây rất thông thoáng. Vài phút lại có một máy bay hạ cánh cất cánh. Với hơn 100 cổng kiểm soát, chúng tôi có cảm tưởng như khó có khi nào Narita có thể sử dụng hết toàn bộ khả năng của họ. Tại đây, gần như là một thành phố nén với những phương tiện và dịch vụ quá ư tiện lợi cho các hành khách trong những chuyến bay ngắn và dài. Những hàng quán bày trí phong cách Nhật đầy ấn tượng. Được biết, tại sân bay có dịch vụ phòng ngủ và tắm, giá dao động khoảng vài trăm yên. Sân bay Narita có hệ thống ghế mát xa, giá 10 phút là 100 yên.

Lấy đồ ở sân bay cũng rất thuận tiện, nhanh chóng với những chỉ dẫn rõ ràng. Thoáng một lát, xuống sân bay qua khu vực kiểm soát hộ chiếu là có thể lấy ngay được hành lý. Những chiếc xe đẩy hoạt động rất hiệu quả bởi sự trơn tru của những trục bánh xe, giúp cho hành khách được nhẹ nhàng và tiện lợi tại sân bay.

Khách sạn tiện lợi

Tokyo có hơn 3.600 khách sạn, từ những thương hiệu có tiếng nhất thế giới cho đến những chuỗi khách sạn rẻ hơn và các khách sạn có khoang giường ngủ nhỏ xíu sạch sẽ không ở đâu có.

Khách sạn Shangri-La Tokyo là ở các tầng trên cùng của một nhà cao tầng ngay cạnh Ga Tokyo. Khách sạn này có 200 phòng và suite với diện tích nhỏ nhất là 50m2, với cảnh nhìn đẹp ra toàn thành phố và vườn Hoàng Cung và nhà ga phía dưới.

Chuỗi khách sạn Tokyo Inn có giá phải chăng hơn. Nếu muốn ở rộng hơn thì khách sạn Citadines Shinjuku chính là một lựa chọn tin cậy cho du khách.

Khánh Phương/BXD