02/12/2021

Tòa văn phòng được bao phủ bằng gạch lưới

Công trình được thiết kế dành cho văn phòng Kỹ sư Tư vấn của Aryan Pajoohan Pars. Tòa văn phòng được đặt cạnh tòa nhà dân cư. Việc này tạo ra tâm lý không tốt cho những người dân láng giềng về sự đông đúc, ồn ào mà tòa văn phòng có thể mang lại.

Địa điểm: Arak, Iran
Kiến trúc sư: APPars Architects & Associates
Diện tích: 686 m²
Năm hoàn thành: 2015
Hình ảnh: Masoud Badiee

Yêu cầu đặt ra là phải thiết kế tòa nhà theo cách hạn chế các vấn đề về quyền riêng tư và bí mật. Mặt khác, sự cần thiết của việc sử dụng ánh sáng và bố trí không gian mở rất quan trọng trong thiết kế. Tuy nhiên, do vị trí của mình nên tòa nhà chỉ nhận được ánh sáng ở phía Đông và Tây.

Vì vậy, đối với những vấn đề này, việc sử dụng lưới gạch là một ý tưởng tốt để bảo tồn các giá trị của kiến ​​trúc truyền thống sử dụng hình học tham số trong khi đổi mới. Hình học tham số của mặt tiền của tòa nhà cũng như việc sử dụng màu ngọc lam và màu xanh lam ở đầu và cuối các viên gạch đã làm cho mặt tiền của tòa nhà trông như đang chuyển động.

Sự năng động bên trong tòa nhà đã đạt được thông qua thiết kế linh hoạt của lớp vỏ bên ngoài để kiểm soát ánh sáng và tầm nhìn, tạo ra nhiều hình thức khác nhau trên mặt tiền của tòa nhà, hình thành cả bên trong và bên ngoài, và biến nó thành một nền tảng liên kết giữa thành phố và tòa nhà.

PV/archdaily