24/08/2022

Tòa nhà Kính vạn hoa

Kính vạn hoa nằm trong khu nhà máy ở miền Trung. Khu vực xung quanh được biết đến với khí hậu khắc nghiệt: gió nóng thổi suốt mùa khô và bão lụt trong mùa mưa. Tòa nhà được đặt giữa đồi và biển và tạo ra một loạt các khung cảnh đa dạng – kính vạn hoa – theo các hướng và thời gian. Dự án nhằm mục đích tạo ra một không gian được bảo vệ khỏi khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt và nâng cao khả năng tiếp xúc của người dùng với thiên nhiên thông qua các thiết bị kiến ​​trúc khác nhau.

Kiến trúc sư: Inrestudio/Kosuke Nishijima
Diện tích: 960 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Giống như “nón lá”, một loại nón truyền thống của nông dân Việt Nam, một mái nhà hình nón lớn tạo bóng trên toàn bộ tòa nhà. Khoang thông gió giữa mái hai lớp có chức năng cách nhiệt chống lại ánh sáng mặt trời, trong khi mái hiên sâu giúp cửa sổ của không gian trung tâm vẫn mở ngay cả khi trời mưa. Chức năng chính của tòa nhà được đặt trên một phiến đá nổi, giúp không gian được bảo vệ khỏi độ ẩm của mặt đất.

Cho phép thông gió tự nhiên trong toàn bộ tòa nhà, các bức tường đặc được bố trí vuông góc với ngoại vi mái. Chúng tạo thành một loạt các hình chữ V để cắt ra các phòng riêng hình tam giác mở ra bên ngoài đồng thời xác định một không gian lớn ở giữa được sử dụng cho văn phòng trung tâm và các chức năng tập hợp khác. Tính chất hang động của văn phòng trung tâm cho phép điều kiện ánh sáng tự nhiên thay đổi liên tục. 

Các khối thông gió đục lỗ là yếu tố xây dựng phổ biến ở các vùng nhiệt đới, không chỉ để điều hòa các yếu tố môi trường mà còn đúc các mẫu ánh sáng ấn tượng. Các khối thông gió đúc sẵn tùy chỉnh tạo nên các bề mặt bên ngoài của các khối hình tam giác để mang lại sự riêng tư cho các phòng bên trong. Những khối bê tông cốt sợi này có kích thước lớn hơn bình thường và phù hợp với quy mô lớn của phông nền xung quanh.

Nằm ở một khu vực hẻo lánh, tòa nhà cung cấp không gian sống và làm việc cho người sử dụng. Dưới một mái nhà duy nhất, các chức năng khác nhau của tòa nhà được tổ chức bởi bảy khối hình tam giác xác định không gian riêng và chung. Bên trong các khối chứa các chức năng khép kín như phòng ngủ và văn phòng riêng, trong khi không gian giữa các khối chứa các chức năng tập hợp như văn phòng trung tâm và các phòng khách.

Tiếp theo sự chuyển đổi từ ngày sang đêm, hoạt động chính của tòa nhà chuyển từ làm việc sang sinh hoạt. Thiết kế ánh sáng của tòa nhà từ xa này được hạn chế để tránh làm ô nhiễm cảnh quan thiên nhiên xung quanh, kết nối thông suốt cả ngày và đêm. Khi ban ngày, tòa nhà bắt đầu trông giống như một “ngôi nhà lớn” tràn ngập ánh sáng ấm áp thay thế cho trò chơi ban ngày của ánh sáng mặt trời và bóng tối.

Dự án được thực hiện sau một quá trình dài 5 năm tại một vùng xa xôi của Việt Nam. Việc xây dựng được thực hiện bởi một đội ngũ hỗn hợp gồm các nhà xây dựng giàu kinh nghiệm đến từ Sài Gòn, thành phố lớn nhất Việt Nam và các nhà xây dựng nông dân “ít kinh nghiệm” tại địa phương. Quá trình này được đặc trưng bởi nhiều khoảnh khắc của các thủ tục có chủ ý và các giải pháp ngẫu hứng. Dự án không chỉ tượng trưng cho sáng kiến ​​của khách hàng, mà còn góp phần vào sự phát triển của tay nghề địa phương và mở ra một cánh cửa tiềm năng xây dựng nông thôn.

PV/archdaily