20/11/2017

Tòa nhà chọc trời cung cấp lương thực cho thành phố tương lai

Cty Thụy Điển Plantagon đang xây dựng công trình của tương lai, một giải pháp cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Những tòa nhà kính theo chiều dọc có thể cung cấp sản lượng thực phẩm hữu cơ quy mô lớn cho các thành phố với mức năng lượng thấp và giúp hạn chế lượng khí thải carbon.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Plantagon đã sẵn sàng bắt tay vào việc chiết xuất cây trồng đầu tiên vào tòa nhà có tên gọi The World Food Building (Tòa nhà lương thực thế giới).

Plantagon đã tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ thực phẩm ở thành phố nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực vì diện tích đất canh tác ở đô thị đã bị thu hẹp. Cty này đã tạo ra The World Food Building là một tòa nhà có chiều cao 60m cùng một tòa nhà văn phòng 16 tầng ở Linköping, Thụy Điển.

Dự án tòa nhà lương thực của Plantagon sẽ sử dụng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế để sản xuất 500 tấn thực phẩm hữu cơ hàng năm trong một môi trường khép kín, sạch và có khả năng kiểm soát khí hậu. Ít hơn một nửa năng lượng được dùng trong sản xuất thực phẩm của tòa nhà sẽ được thu lại và tái sử dụng để làm ấm sàn nhà văn phòng. Plantagon ước tính rằng The World Food Building có thể giúp tiết kiệm được 50 triệu lít nước giảm phát thải 1.000 tấn khí CO2 so với hệ thống canh tác nông nghiệp truyền thống.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD