29/10/2018

Tọa đàm “Quy hoạch xây dựng và hành nghề tư vấn: Thách thức – Cơ hội”

Ngày 26/10/2018, tại Hà Nội, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP – Đơn vị thường trực của Diễn đàn Quy hoạch đô thị – nông thôn Việt Nam) phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Quy hoạch xây dựng và hành nghề tư vấn: Thách thức – Cơ hội”. Đây là một trong những sự kiện kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (1998 – 2018).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu khai mạc tọa đàm

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu khai mạc tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng các địa phương, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, hiện nay hệ thống đô thị Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển, với hơn 800 đô thị phân bố trên các vùng miền, trở thành động lực quan trọng về thu hút đầu tư, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xã hội, thúc đẩy phát triển đất nước. Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống đô thị trên toàn quốc có sự đóng góp quan trọng của công tác quy hoạch xây dựng, với nhiệm vụ cụ thể hóa về mặt không gian các chủ trương, chính sách, các định hướng và mục tiêu phát triển của từng vùng, từng đô thị và điểm dân cư nông thôn trên toàn quốc.

Viện trưởng Viện VIUP Lưu Đức Cường trình bày tham luận tại tọa đàm

Viện trưởng Viện VIUP Lưu Đức Cường trình bày tham luận tại tọa đàm

Từ năm 2003 khi Luật Xây dựng ra đời (sửa đổi vào năm 2014) và Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 là những mốc quan trọng trong sự phát triển và hoàn thiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch xây dựng ở nước ta. Những bộ luật này cùng với hệ thống văn bản hướng dẫn của Chính phủ, của Bộ Xây dựng đã tạo nền tảng pháp lý cho công tác quy hoạch xây dựng trên toàn quốc được triển khai một cách đồng bộ, vững chắc.

Trong bối cảnh hệ thống quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quy hoạch nói chung và quy hoạch xây dựng nói riêng đang ngày càng được đổi mới và hoàn thiện, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh mong muốn thông qua buổi tọa đàm, những vấn đề còn tồn tại, những cơ hội và thách thức trong công tác quy hoạch xây dựng hiện nay sẽ được các chuyên gia nhìn nhận, đánh giá dưới nhiều góc độ khác nhau, theo góc độ quản lý Nhà nước, quản lý ở địa phương cho đến các đơn vị tư vấn, doanh nghiệp cũng như nhà nghiên cứu. Từ đó, đúc rút kinh nghiệm, đưa ra các đề xuất, kiến nghị và giải pháp cụ thể để Bộ Xây dựng làm cơ sở tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, các cơ chế, chính sách về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị một cách kịp thời và đáp ứng có hiệu quả những yêu cầu mới đặt ra hiện nay.

Các diễn giả trao đổi, thảo luận tại tọa đàm

Các diễn giả trao đổi, thảo luận tại tọa đàm

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao các kết quả hoạt động của Diễn đàn Quy hoạch đô thị – nông thôn Việt Nam trong những năm qua và sáng kiến tổ chức buổi tọa đàm của Viện VIUP.

Trình bày tham luận tại tọa đàm, Viện trưởng Viện VIUP Lưu Đức Cường nêu lên những thách thức cũng như cơ hội đối với người hành nghề tư vấn trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh hội nhập như hiện nay, trong đó nhấn mạnh đến tính chủ động, linh hoạt của tư vấn trong các đồ án quy hoạch xây dựng trước những yêu cầu ngày càng đa dạng của chủ đầu tư.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi với 3 chủ đề chính gốm: Công tác quy hoạch xây dựng tại Việt Nam, tồn tại và thách thức; Hành nghề tư vấn quy hoạch xây dựng; Luật quy hoạch và tác động hướng tới quy hoạch xây dựng. Các bài tham luận đề cập đến nhiều khía cạnh nổi cộm trong công tác quy hoạch xây dựng hiện nay, đặc biệt là tại các đô thị lớn của Việt Nam.

Diễn đàn Quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam được thành lập năm 2012, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, là nơi tập hợp và đoàn kết các tổ chức cơ quan tư vấn hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn, nhằm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực chuyên môn cũng như kết nối các cơ quan quản lý Trung ương, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hội nghề nghiệp và các nhà khoa học. Từ khi thành lập đến nay, Diễn đàn đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú tại các đô thị trên toàn quốc như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh…

Trần Đình Hà/moc.gov.vn