11/11/2019

Tọa đàm “Ngày Đô thị với quá trình đô thị hóa ở Việt Nam”

Kỷ niệm ngày Đô thị Việt Nam, ngày 8/11/2019, tại Hà Nội, Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) – Cơ quan thường trực của Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hiệp hội Các đô thị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Ngày Đô thị với quá trình đô thị hóa ở Việt Nam”. Tọa đàm thu hút sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, đại diện các cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm

Các diễn giả trao đổi tại buổi tọa đàm

Tham dự tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn; nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh – Trưởng Ban điều phối Diễn đàn Đô thị Việt Nam; nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam; bà Võ Thị Hồng Ánh – Chủ tịch Hiệp hội Các đô thị Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quy hoạch, phát triển đô thị đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Để tôn vinh sự nghiệp quy hoạch và phát triển đô thị cả nước, tạo sự quan tâm chung của toàn xã hội đối với công tác quy hoạch và phát triển đô thị, ngày 8-11 hằng năm được chọn là “Ngày Đô thị Việt Nam” theo Quyết định số 1519/QĐ-TTg ngày 20/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo của Cục Phát triển đô thị cho biết, trong 20 năm qua, hệ thống đô thị Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 23,7% năm 1999 lên 38,4% vào năm 2018. Đô thị hóa tăng nhanh ở các khu vực đô thị lớn, lan tỏa và phân bố đồng đều hơn trên phạm vi cả nước. Tăng trưởng kinh tế khu vực đô thị trung bình đạt từ 12 – 15%, cao hơn từ 2 – 2,5 lần so với mặt bằng chung trong cả nước. Khu vực đô thị tiếp tục khẳng định vai trò tạo động lực phát triển kinh tế của cả nước, tạo ra hàng triệu việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng trong việc duy trì sự ổn định và phát triển chung của xã hội.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa cũng xuất hiện một số tồn tại hạn chế và đối mặt với không ít thách thức như: Hệ thống đô thị phát triển chưa hài hòa, chưa đồng bộ giữa số lượng, quy mô, diện tích và chất lượng; chưa bảo đảm khả năng liên kết trong từng đô thị, giữa các đô thị và giữa khu vực đô thị với khu vực nông thôn. Diện tích đô thị mở rộng nhanh kéo theo tình trạng sử dụng đất đô thị chưa hiệu quả; năng lực hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu của người dân và các hoạt động kinh tế, năng lực và tư duy quản lý đô thị chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu khai mạc tọa đàm

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu khai mạc tọa đàm

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do việc chưa đồng bộ công cụ quản lý phát triển đô thị, công tác quy hoạch đô thị chưa đồng bộ và gắn kết với quy hoạch vùng, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và kế hoạch đầu tư. Mô hình chính quyền đô thị và tổ chức bộ máy chưa phù hợp, chưa đáp ứng với yêu cầu và các đặc trưng đô thị.

Bên cạnh tổng kết đánh giá quá trình đô thị hóa Việt Nam trong giai đoạn 2010-2020 và định hướng chính sách phát triển đô thị giai đoạn 2021-2030, tọa đàm đã tập trung thảo luận về những thách thức của quá trình đô thị hóa. Kiến nghị các định hướng phát triển đô thị bền vững, tăng trưởng xanh, thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu và việc đổi mới cơ chế, chính sách trong quá trình phát triển đô thị.

Tọa đàm cũng hướng tới mục đích tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, chính quyền địa phương quản lý các đô thị, các nhà quy hoạch, kiến trúc, các nhà đầu tư phát triển đô thị, các chuyên gia và các tổ chức xã hội – nghề nghiệp về tình hình đô thị hóa ở Việt Nam, đồng thời nâng cao năng lực hoạt động của Diễn đàn đô thị Việt Nam, tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương, các chuyên gia trong nước và quốc tế, nhằm quảng bá, thu hút đầu tư, hỗ trợ nguồn lực trong và ngoài nước về phát triển đô thị Việt Nam.

Đặc biệt, Tọa đàm đã thu hút được các tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong Chiến lược phát triển đô thị ASEAN (ASUS) của đại diện ASEAN; khuyến nghị Chiến lược phát triển đô thị Việt Nam giai đoạn 2021-2030 của đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), những vấn đề mà Chính phủ Việt Nam cần quan tâm về kinh tế đô thị và các chính sách đô thị hóa của đại diện Ngân hàng Thế giới (WB), cũng như cam kết của Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) trong việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển đô thị bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trần Đình Hà/moc.gov.vn