18/10/2019

Tổ chức không gian đô thị TP Hà Giang sinh thái mang bản sắc văn hóa miền núi

Ngày 16/10, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về tình hình thực hiện lập Đồ án quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035.

images (75)

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc

Dự buổi làm việc có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường; Ban quản lý dự án của tỉnh và UBND TP Hà Giang và huyện Vị Xuyên.

Theo đó, tổng diện tích đất lập quy hoạch là 12.926,20 ha, trong đó TP Hà Giang có 13.345,9 ha với các khu vực đã xây dựng tập trung chủ yếu ở 4 phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Trần Phú và một phần phường Ngọc Hà.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác thực hiện các đồ án quy hoạch

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác thực hiện các đồ án quy hoạch

Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ngành và các đại biểu đã tham gia đề xuất các ý kiến tập trung, như: Rà soát lại quy hoạch đã xây dựng liên quan đến 4 huyện Cao nguyên đá Đồng Văn; quy hoạch đô thị Hà Giang và quy hoạch tại Quyết định 4611; đánh giá sâu vào những nội dung công việc đã thực hiện được. Đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn cập nhật lại những nội dung đã điều chỉnh và mở rộng theo quy mô đã đề cập; nghiên cứu kỹ các nội dung đã kiểm duyệt trước khi báo cáo Bộ Xây dựng. Các Sở, ngành chức năng của tỉnh cũng sẽ sẵn sàng trong công tác phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị tư vấn để thực hiện triển khai nội dung Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hà Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhận định: Về cơ bản quy hoạch chung TP Hà Giang đang thực hiện theo đúng tiến độ. Đồng chí mong muốn Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho quan điểm chỉ đạo để tỉnh và đơn vị tư vấn thực hiện đồ án quy hoạch hướng đến đô thị loại II, qua đó sẽ giữ được cảnh quan thiên nhiên và hạn chế các vấn đề về san ủi mặt bằng; tích hợp quy hoạch các nội dung định hướng không gian phát triển quỹ đất. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn với điều kiện ở tỉnh còn nhiều khó khăn nên rất cần sự định hướng không gian có tính thu hút đầu tư cao.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong công tác thực hiện các đồ án quy hoạch. Thứ trưởng đồng tình với các nội dung báo cáo của UBND tỉnh trình bày tại buổi làm việc. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng đề nghị đơn vị tư vấn và tỉnh cần làm rõ, đánh giá hiện trạng về các nội dung như: Tình hình sử dụng đất, cảnh quan kiến trúc, tình hình thực hiện các dự án, môi trường và hạ tầng, kèm theo đó là các bản vẽ chi tiết về cảnh quan kiến trúc, không gian, đất đai, giao thông, hiện trạng bản đồ nền. Đặc biệt, cần giữ nguyên hiện trạng cảnh quan văn hóa truyền thống và đưa ra được dự báo, định hướng phát triển không gian, bổ sung phát triển không gian nội đô.

Về tiến độ Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn yêu cầu Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) nghiêm túc tổ chức hoàn thiện đồ án để 30/10 nộp đủ hồ sơ cho Vụ Quy hoạch kiến trúc và Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng). Viện VIUP phải thường xuyên phối hợp với các Sở, ngành địa phương cập nhật số liệu mới. VIUP sẽ phải báo Tỉnh ủy, UBND tỉnh trước 15/11/2019 để trình HĐND tỉnh; Vụ Quy hoạch kiến trúc chuẩn bị lấy ý kiến các Bộ, ngành và ý kiến cộng đồng theo quy định để Bộ Xây dựng có thể thẩm định trước 15/12/2019. Đồ án đã quá thời hạn theo Quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch số 1077/QĐ-TTg là hai tháng; Viện trưởng VIUP chịu trách nhiệm trước Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Hà Giang về tiến độ và chất lượng của đồ án.

Trước đó trong buổi sáng, đoàn công tác đã có buổi khảo sát tại TP Hà Giang.

image_gallery

image_gallery (97)

image_gallery (98)

 

image_gallery (100)

Một số bản làng hiện tồn trong đô thị TP Hà giang cần thiết phải nghiên cứu bảo tồn trong khi lập Quy hoạch chung (Ảnh: Khánh Hiệp)

BXD